Hệ thống kiểm soát ra vào trong nhà kho

Cập nhật: 20/11/2021 14:24 - lượt xem: 149

 

Các công ty trên khắp thế giới, nhà nhập khẩu, nhà xuất khẩu, nhà sản xuất, nhà bán buôn, hải quan,...phụ thuộc vào kho để lưu trữ hàng hóa có giá trị, thường có giá trị rất cao. 
Điều này khiến họ trở thành mục tiêu sinh lợi cho các mối đe dọa từ bên ngoài, những tên trộm, những kẻ đang tìm kiếm những khoản tiền lớn. Những mối đe dọa như vậy đối với nhà kho có thể dẫn đến tổn thất tài chính lớn cho doanh nghiệp, đó là lý do tại sao an ninh kho hàng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của nhiều doanh nghiệp thương mại.
Bước đầu tiên hướng tới an ninh kho hàng là lắp đặt các hàng rào vật lý, các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn an ninh như hệ thống kiểm soát truy cập bảo vệ chống lại việc truy cập trái phép.
Ngoài những mối đe dọa từ bên ngoài như trộm cắp, các nhà kho còn phải đối mặt với một thách thức nữa là giám sát nhân công của mình. Một thực tiễn tốt là đưa ra các chính sách nghiêm ngặt nhằm hạn chế quyền truy cập của họ chỉ vào các khu vực mà họ được phép tham gia. Điều này dẫn đến việc đảm bảo rằng người lao động luôn ở trong khu vực được chỉ định của họ và không phải lang thang đây đó. Các nhà kho thường có máy móc hạng nặng mà không phải công nhân nào cũng được đào tạo để sử dụng. Hệ thống kiểm soát ra vào hạn chế họ xâm nhập vào các khu vực như vậy, ngăn ngừa thương tích.
Trộm cắp nội bộ cũng là một vấn đề rất thực tế mà nhiều nhà quản lý kho hàng phải đối phó. Kiểm soát truy cập chặt chẽ giúp hạn chế các hoạt động trộm cắt, thúc đẩy một môi trường làm việc lành mạnh hơn.
Nhập dữ liệu thủ công mất rất nhiều thời gian, hay những phương pháp quản lý truyền thống thường không hiệu quả và kém an toàn, hàng tồn kho cần được bảo vệ bằng những giải pháp bảo mật hiện đại nhất.

Hệ thống kiểm soát ra vào trong nhà kho


Hệ thống kiểm soát ra vào là hệ thống cửa ra vào không cần chìa khóa để kiểm soát và quản lý việc ra vào cùng với việc thiết lập quyền truy cập cho các khu vực khác nhau của hàng hóa. Các quyền này không chỉ xác định các khu vực mà người dùng có thể được cấp quyền truy cập mà còn có thể tính toán chính xác số giờ truy cập của người dùng.
Chúng là một cách hiệu quả để cung cấp ủy quyền truy cập cho nhân viên của một kho hàng, họ có danh tính được xác thực thông qua thông tin xác thực được nhập vào hệ thống, 
sau đó được kiểm tra dựa trên cơ sở dữ liệu kiểm soát truy cập được lưu trong máy chủ.

Đây là quy trình từng bước về cách thức hoạt động của hệ thống kiểm soát ra vào nhà kho:

    ▪️  Thông tin xác thực được trình bày cho người đọc có mặt trên hệ thống. Thông tin đăng nhập có thể ở dạng thẻ, mã pin hoặc sinh trắc học.
    ▪️  Thông tin xác thực được chuyển tiếp đến bảng điều khiển truy cập để được xác minh.
    ▪️  Yêu cầu được xử lý bởi bảng điều khiển bằng cách so sánh thông tin đăng nhập với các quyền truy cập được xác định trước trong cơ sở dữ liệu.
    ▪️  Nếu thông tin xác thực không có quyền truy cập vào khu vực, quyền truy cập sẽ bị từ chối và cửa vẫn bị khóa.
    ▪️  Nếu thông tin xác thực có quyền truy cập vào khu vực, quyền truy cập được cấp và bảng điều khiển sẽ gửi một rơ le đến hệ thống để mở khóa cửa.
    ▪️  Cả từ chối truy cập và chấp nhận đều được đăng nhập vào hệ thống.

Có nhiều loại phương pháp xác thực khác nhau mà hệ thống kiểm soát ra vào kho có thể sử dụng để cấp hoặc từ chối quyền truy cập thông qua các điểm vào của chúng. Những phương pháp phổ biến nhất là:

Thẻ truy cập

Đây là những thẻ cầm tay, thường có kích thước bằng thẻ tín dụng, được phân phát cho các nhân viên kho hàng. Mỗi nhân viên mang theo thẻ truy cập với các quyền truy cập cụ thể của họ.
Những thẻ này có thể được đưa vào hệ thống, quẹt hoặc quét bằng công nghệ RFID, để cấp quyền truy cập thông qua các cửa khóa điện.
RFID đặc biệt tiện lợi vì nó cho phép tương tác không tiếp xúc với giao diện bảo mật. Cho phép bạn truy cập bất kỳ khu vực nào mà không gặp bất kỳ rắc rối hay chờ đợi nào.

Bàn phím/mã Pin

Thay vì sử dụng thẻ vật lý để truy cập, loại xác thực này sử dụng mã pin được cấp cho nhân viên trong kho. Một bàn phím số, giống như bàn phím số được tìm thấy trên máy tính, được cố định trên hệ thống, được sử dụng để nhập mã pin.
Điều này hoạt động chính xác như mã pin được sử dụng cho các dịch vụ ATM. Nhập mã pin đúng cho phép người dùng truy cập vào tài khoản và số tiền bên trong nó. Mã pin sai hiển thị lỗi và từ chối quyền truy cập vào tài khoản.

Sinh trắc học

Đây là một trong những phương pháp xác thực an toàn và bảo mật nhất hiện có. Mặc dù cả thẻ và mã pin đều có thể bị mất hoặc bị chia sẻ, nhưng sinh trắc học sẽ loại bỏ tất cả các vấn đề như vậy vì nó sử dụng các tính năng sinh học độc đáo của bạn như dấu vân tay, quét võng mạc và nhận dạng khuôn mặt để cấp quyền truy cập.
Hệ thống kiểm tra các số nhận dạng duy nhất với phiên bản dữ liệu đã lưu trước đó và nếu chúng khớp, hệ thống sẽ xác minh danh tính của người dùng cho phép họ nhập. Nếu dữ liệu không khớp, các điểm nhập vẫn bị khóa và quyền truy cập bị từ chối.
Loại hệ thống này cũng có thể tự động vô hiệu hóa khi một số lần thử không chính xác được thực hiện. Hệ thống cũng có thể có khả năng cảnh báo cho các cơ quan có liên quan trong trường hợp giả mạo.

Truy cập từ xa/Khóa thông minh
Truy cập từ xa hoặc ổ khóa thông minh cung cấp cho người dùng khả năng điều khiển ổ khóa từ một vị trí từ xa. Thay vì ở gần cơ chế khóa, họ có thể sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính để khóa hoặc mở khóa cửa.
Hệ thống cũng cho phép gửi thông báo và cập nhật khi cửa được mở, khóa hoặc mở khóa, cùng với việc hạn chế quyền truy cập vào những thời điểm nhất định trong ngày và cho phép người dùng thay đổi thông tin đăng nhập của người dùng trong vòng vài giây.

Các loại hệ thống kiểm soát truy cập kho

Có nhiều loại hệ thống truy cập khác nhau được sử dụng trong các nhà kho để xác định cách thức làm việc và nhân viên nào sẽ có quyền truy cập vào khu vực an toàn nào, đến từng tủ tài liệu hoặc ngăn kéo chứa thông tin quan trọng.

Kiểm soát truy cập tùy ý (DAC)

Kiểm soát truy cập tùy ý (DAC) là ít hạn chế nhất, cho phép người dùng cuối kiểm soát hoàn toàn các quyền truy cập trong toàn bộ hệ thống.
Khả năng kiểm soát cực tốt và tính linh hoạt làm cho nó phù hợp với các kho hàng rất nhỏ, chỉ có một hoặc hai cửa ra vào. Nó có thể không phù hợp với các kho lớn hơn với các tài sản có giá trị và thông tin nhạy cảm cần bảo vệ.
Lợi ích của hệ thống DAC là tính linh hoạt cho phép người dùng dễ dàng quản lý các quyền truy cập, dựa trên những gì họ cảm thấy là đúng.
Hạn chế là đôi khi nó có thể dẫn đến việc người dùng cuối, cố ý hoặc vô tình, cấp quyền truy cập cho sai người.

Kiểm soát truy cập bắt buộc (MAC)


Kiểm soát truy cập bắt buộc (MAC) hoàn toàn trái ngược với DAC, là hệ thống có nhiều hạn chế nhất. Trong hệ thống MAC, người quản trị hệ thống sẽ chỉ định quyền truy cập cho nhân viên dựa trên các nguyên tắc nghiêm ngặt về kho hàng.
Tất cả người dùng được phân loại theo quyền truy cập của họ và chỉ có thể đạt được quyền truy cập theo mức danh mục được chỉ định.
Trong trường hợp chủ sở hữu hệ thống muốn thay đổi quyền truy cập của một nhân viên nhất định, họ sẽ phải tạo hồ sơ mới cho nhân viên, vì phân loại cũ sẽ không cho phép bất kỳ quyền truy cập nào chưa được chỉ định trong hồ sơ của họ.
Hệ thống MAC phù hợp đối với các kho bảo mật cao, cần được bảo vệ và hạn chế tối đa truy cập trái phép. Nó chủ yếu được sử dụng trong quân đội và các cơ sở thuộc sở hữu của chính phủ.

Kiểm soát truy cập dựa trên vai trò (RBAC)


Kiểm soát truy cập dựa trên vai trò (RBAC) là loại kiểm soát truy cập phổ biến nhất được sử dụng trong các doanh nghiệp và nhà kho, trong đó quyền truy cập được xác định theo vai trò của người dùng trong kho hàng.
Thay vì chỉ định quyền truy cập cho những người dùng cụ thể, các quyền được chỉ định cho nhiệm vụ của họ. Ví dụ: tất cả các nhà quản lý có thể nhận được cùng một cấp độ truy cập với các nhân viên chung của kho hàng khác.
Các quyền cũng có thể được cấp tùy theo các phòng ban. Ví dụ, tất cả các nhân viên dưới quyền hậu cần sẽ nhận được cùng một mức độ truy cập.

Giao quyền cho các nhiệm vụ công việc thay vì cá nhân có nghĩa là quản trị viên hệ thống có thể kiểm soát quyền truy cập cho một nhóm người, hợp lý hóa quy trình, làm cho quy trình thân thiện và hiệu quả hơn.

Kiểm soát truy cập dựa trên quy tắc


Kiểm soát truy cập dựa trên quy tắc là một loại kiểm soát truy cập phổ biến khác cho phép chủ sở hữu và quản trị viên hệ thống thiết lập các quy tắc và hạn chế đối với quyền truy cập, chẳng hạn như giới hạn quyền truy cập vào những thời điểm nhất định trong ngày và chỉ sử dụng một số cửa nhất định để có quyền truy cập.
Các nhà kho lớn, thường có nhiều cửa để người dùng có thể tiếp cận khu vực an toàn. Hệ thống Kiểm soát Truy cập Dựa trên Quy tắc đặc biệt hữu ích cho các khu vực có nhiều cửa ra vào, nơi người dùng chỉ có thể bị hạn chế ở một số cửa nhất định.
Đây là một lựa chọn đặc biệt tốt cho các kho hàng lớn với hàng hóa có giá trị cao, nơi việc thực thi các biện pháp kiểm soát và trách nhiệm giải trình là cần thiết.

Cửa vào


Hệ thống Cửa ra vào là một phương pháp kiểm soát truy cập rất phổ biến được sử dụng để cho phép khách truy cập, không có thông tin xác thực để xuất trình, đi qua hệ thống kiểm soát truy cập.
Các hệ thống này có một bảng điều khiển nhập cảnh được lắp đặt ở lối vào, nơi người dùng có thể nhấn nút để yêu cầu quyền truy cập hoặc gọi cho đội bảo vệ, đội có thể giao tiếp với người dùng và quyết định cấp quyền truy cập cho họ.

Tầm quan trọng của việc kiểm soát truy cập đối với nhà kho

Dưới đây là tất cả các lý do tại sao mọi nhà kho cần có hệ thống kiểm soát ra vào:

Ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài
Những kho hàng có giá trị cao được ví như mỏ vàng dành cho những kẻ trộm cắp. Họ tìm kiếm mọi cơ hội để đột nhập và một chốt chặn đơn giản sẽ không thể ngăn cản họ.
Giống như các hệ thống an ninh khác như hệ thống báo trộmcamera quan sát, hệ thống kiểm soát ra vào cũng hoạt động như một biện pháp ngăn chặn rất lớn chống lại các mối đe dọa. Như vậy, đột nhập vào một nhà kho được kiểm soát truy cập khó hơn nhiều so với thông qua một cánh cửa khóa truyền thống.
Rủi ro bảo mật càng cao, có thể dễ dàng xác định bằng cách đánh giá rủi ro kho, thì mức độ phân quyền truy cập được sử dụng càng cao. Sinh trắc học cung cấp hình thức nhận dạng an toàn và bảo mật nhất vì chúng là duy nhất và không thể bị đánh cắp, không giống như khóa, cũng có thể dễ dàng sao chép và nhân bản.

Quản lý các mối đe dọa nội bộ
Khi xử lý hàng tồn kho có giá trị cao như vậy, chủ kho và người quản lý luôn nên để mắt đến hoạt động của nhân viên vì trộm cắp nội bộ là một thực tế đáng buồn ảnh hưởng đến phần lớn các kho hàng.

Một nhà kho thường lưu trữ rất nhiều sản phẩm, tất cả đều rất sinh lợi và có giá trị. Các nhân viên thường biết nơi cất giữ tất cả hàng tồn kho đắt tiền, nơi cất giữ tiền và biết cách truy cập những thứ này một cách dễ dàng.
Nói một cách logic, nhân viên, những người đã quen với cách bố trí và các hoạt động của nhà kho, dễ dàng lấy trộm sản phẩm và tiền từ bên trong hơn nhiều so với trộm bên ngoài.
Như đã đề cập ở trên, chìa khóa có thể dễ dàng bị đánh cắp, mất hoặc sao chép và không có quyền kiểm soát ra vào, không có cách nào để chủ kho hạn chế tiếp cận những khu vực được bảo vệ cao như vậy.
Hệ thống kiểm soát ra vào giúp tăng cường an ninh kho nội bộ bằng cách giới hạn quyền truy cập của nhân viên dựa trên quyền đối với các khu vực nhất định của kho, cũng như cấp và rút quyền truy cập ngay lập tức. Đơn giản là họ sẽ không được phép vào các khu vực an ninh cao, chẳng hạn như nơi cất giữ tiền bạc, tài sản có giá trị cao.

Theo dõi và lưu trữ hồ sơ
Hệ thống kiểm soát truy cập cho phép theo dõi và lưu trữ hồ sơ cho tất cả các hoạt động liên quan đến truy cập. Bạn không chỉ kiểm soát được ai đi vào khu vực nào của nhà kho mà còn có thể biết khi ai đó cố gắng truy cập trái phép, đồng thời báo động cho mối đe dọa.
Nhật ký các sự kiện cung cấp cho người sử dụng lao động nhiều quyền kiểm soát và nắm rõ ai đang truy cập vào kho hàng và vào thời điểm nào. Điều này giúp họ biết liệu một nhân viên có thói quen đi làm muộn hoặc đang cố gắng vào khu vực hạn chế hay không.
Trong trường hợp xảy ra sự cố bảo mật, chẳng hạn như mất cắp hàng tồn kho, các bản ghi chính xác do hệ thống cung cấp sẽ giúp đưa ra một dòng thời gian giúp theo dõi những ai đã truy cập vào khu vực xảy ra sự cố, cùng với các dấu thời gian chính xác.

Truy cập từ xa
Hệ thống kiểm soát truy cập hiện đại cho phép truy cập từ xa với đầy đủ chức năng thông qua một thiết bị thông minh như điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay.
Điều này đòi hỏi chủ sở hữu và người quản lý kho hàng không phải có mặt tại chỗ để theo dõi kiểm soát ra vào. Họ có thể cấp hoặc rút quyền truy cập từ xa, khóa hoặc mở khóa toàn bộ hệ thống và theo dõi mọi chuyển động tại nhà kho.

Làm thế nào để bảo mật kho tốt nhất

Có những biện pháp nhất định mà chủ kho phải thực hiện để đảm bảo an toàn và an ninh tối đa cho tài sản và nhân viên của họ.

    ▪️  Việc đánh giá rủi ro thích hợp phải được thực hiện trong toàn bộ kho để xác định các khu vực và hoạt động có rủi ro cao và thiết lập các quy tắc và chính sách nghiêm ngặt
    ▪️  Tất cả các thủ tục và chính sách bảo mật phải được tuân thủ nghiêm ngặt.
    ▪️  Thực hiện các hệ thống kiểm soát ra vào hiện đại để hạn chế ra vào kho trái phép.
    ▪️  Hệ thống báo trộm camera quan sát thích hợp phải được lắp đặt, tích hợp với hệ thống kiểm soát ra vào, để tăng cường an ninh tổng thể và được cảnh báo về bất kỳ mối đe dọa hoặc hoạt động sai trái nào.
    ▪️  Hệ thống báo cháy phải được lắp đặt ở tất cả các vị trí thích hợp để bảo vệ nhân viên và hàng tồn kho khỏi nguy cơ hỏa hoạn.
    ▪️  Toàn bộ mặt bằng phải được chiếu sáng tốt, ưu tiên sử dụng đèn thông minh tích hợp hệ thống an ninh cả trong và ngoài kho.
    ▪️  Các nhân viên kho phải được đánh giá đúng mức trong quá trình tuyển dụng để đảm bảo chỉ thuê những người có trách nhiệm.
    ▪️  Du khách không được phép đi lang thang xung quanh nhà kho mà không có người giám sát. Bạn không bao giờ biết khi nào nó có thể là một tên trộm trong vỏ bọc của một du khách.
    ▪️  Hệ thống an ninh phải được thường xuyên xem xét và bảo trì để chúng hoạt động mà không có bất kỳ lỗi nào.

XEM THÊM:

►Kho thông minh  | Kho tự động  | Giải pháp & Ứng dụng

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN TỰ ĐỘNG HÓA TÂN PHÁT

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: tpa.com.vn, tpaparking.vn​ , tpad.vn , tpa-fas.com.vn

Gửi bình luận