Hệ thống thị giác của máy

Hệ thống thị giác của máy

Cập nhật: 07/12/2021 13:00 - lượt xem: 110

Thị giác của máy (machine vision) là là một thuật ngữ được sử dụng trong các ngành công nghiệp, đây là một hệ thống sử dụng công nghệ cảm biến, xử lý thuật toán bao gồm phần cứng và phần mềm để thực hiện các nhiệm vụ tự động kiểm tra trực quan phức tạp thay thế con người. 

Hệ thống hướng dẫn chính xác thiết bị xử lý trong quá trình lắp ráp sản phẩm và bao gồm các ứng dụng như: định vị, xác định, xác minh, đo lường, phát hiện lỗ hổng với tính linh hoạt và chính xác cao nhất.

Hệ thống thị giác của máy

Hệ thống thị giác của máy được cấu tạo bởi nhiều thành phần:

  1. Hệ thống chiếu sáng bộ phần cần kiểm tra
  2. Máy cảm biến (máy ảnh) thực hiện chụp ảnh và phân tích
  3. Công cụ kết xuất và giao tiếp và cho kết quả

Cơ chế hoạt động của máy cảm biến thị giác

Hệ thống thị giác của máy dựa vào các cảm biến kỹ thuật số được sử dụng bên trong máy ảnh công nghiệp có quang học chuyên dụng để thu được hình ảnh, sau đó, phần cứng và phần mềm máy sẽ thực hiện xử lý, phân tích và đo lường tự động các đặc điểm khác nhau để đưa ra quyết định.

Hệ thống thị giác không nhìn rõ vật trong điều kiện thiết ánh sáng vì vậy, sản phẩm cần được chiếu sáng rõ nét để nhận diện và phân loại. Ánh sáng thích hợp giúp kiểm tra sản phẩm nhanh và chính xác hơn, ánh sáng kém là nguyên nhân gây lỗi của máy.

Tại sao nên ứng dụng hệ thống thị giác vào sản xuất

Ứng dụng hệ thống thị giác của máy vào sản xuất giúp doanh nghiệp giảm chi phí, giảm nhân công và tối ưu hóa lợi nhuận.

1. Cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm

Sử dụng nhân công lao động trong những công đoạn kiểm tra sản phẩm thường gây ra nhiều lỗi trong quá trình làm việc, xử lý, lặp đi lặp lại nhiều lần. 
Hệ thống thị giác của  máy giúp tối đa hóa tốc độ kiểm tra sản phẩm, nó có thể kiểm tra hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm mỗi phúc với tốc độ cao, độ chính xác cao trong điều kiện lặp đi lặp lại nhiều lần. Đồng thời, thị giác của máy có thể dễ dàng kiểm tra nhiều chi tiết nhỏ, tinh vi, không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

2. Giảm chi phí sản xuất

So với chi phí phải trả cho nhân công lao động mỗi tháng thì chi phí vốn để lắp đặt hệ thống thị giác của máy ít hơn. Trong khi đó, năng suất được đẩy lên cao, phát hiện sớm các sai sót trong quá trình, từ đó giảm rất nhiều chi phí về lao động và sản phẩm lỗi. 

Thị giác của máy cũng ngăn ngừa việc tiếp xúc vật lý giữa hệ thống kiểm tra và các bộ phận được kiểm tra, giảm sự hao mòn, hư hỏng trên các bộ phận cơ khí, mang lại sự an toàn trong vận hành máy móc và nhân công lao động.

TPA cung cấp hệ thống thị giác 

Công ty Cổ phần Tự động hóa Tân Phát (TPA) là đơn vị tiên phong thúc đẩy giải pháp tự động hóa trong sản xuất nhằm nâng cao hiệu suất lao động và kiến tạo xã hội văn minh. TPA cung cấp giải hệ thống thị giác của máy hỗ trợ quá trình tự động hóa sản xuất giúp tăng năng suất lao động, giảm chi phí nhân công và từ đó, tăng lợi nhuận, phù hợp với yêu cầu của mỗi doanh nghiệp.

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN TỰ ĐỘNG HÓA TÂN PHÁT

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: tpa.com.vn, tpaparking.vn​ , tpad.vn , tpa-fas.com.vn

Gửi bình luận