Kho tự động và các mức độ tự động hóa nhà kho

Cập nhật: 29/10/2023 21:27 - lượt xem: 224

Hệ thống Lưu trữ và Truy xuất Tự động, còn được gọi là AS/RS, là một hệ thống mà các hoạt động của nó đã được tối ưu hóa nhờ việc lắp đặt máy móc và các hệ thống tự động, chạy các hoạt động liên quan đến việc nhận hàng, lưu trữ, chọn lựa và giao hàng. Những hệ thống này có thể có nhiều hình dạng và chức năng khác nhau, vì có các cấp độ khác nhau của tự động hóa trong các kho hàng.
Không thể bỏ qua vai trò của phần mềm logistics khi nói về ý nghĩa của việc tự động hóa kho hàng, vì nó là một phần quan trọng của các hoạt động logistics tự động. Các máy móc hoạt động nhờ các hệ thống điều khiển và thực hiện được máy tính hóa, kết nối khả năng của máy móc với các chức năng độc đáo của các hệ thống quản lý kho WMS.

Vậy tại sao phải tự động hóa kho hàng?

Khi nói về việc định nghĩa về tự động hóa kho hàng, điều này chắc chắn dẫn đến những lý do khiến việc tự động hóa logistics trở thành một xu hướng kinh doanh nổi bật:

- Chi phí không gian và nhân sự tăng do nhu cầu logistics cao.
- Sự gia tăng về tần suất và độ phức tạp của quản lý đơn hàng.
- Những thay đổi trong kỳ vọng của người tiêu dùng, những người yêu cầu thời gian giao hàng nhanh hơn, đơn đặt hàng tùy chỉnh và rất nhạy cảm với những sai sót (trên hết là do sự phát triển của thương mại điện tử trong lĩnh vực kho bãi).
Chính vì vậy, không phải ngẫu nhiên khi doanh số bán hàng của các robot công nghiệp tăng 30% vào năm 2017, theo Liên đoàn Robot Quốc tế IFR.


Những lợi ích khiến AS/RS nổi trội

Một kho hàng tự động có thể được định nghĩa là một hệ thống mà các tải trọng đơn vị có thể bao gồm các pallet, hộp hoặc thùng và cung cấp:
- Xử lý đơn hàng nhanh hơn.
- Quản lý đơn hàng chính xác hơn.
- Tăng không gian lưu trữ và dung lượng.
- Cải thiện sức khỏe và an toàn lao động chung.
Những yếu tố trên dẫn đến việc tiết kiệm chi phí vận hành và tăng năng suất toàn cầu của các hoạt động trong kho hàng.

Phá vỡ các lầm tưởng về kho hàng: Tự động hóa kho hàng là gì? Điều gì không phải tự động hóa kho hàng?

Tự động hóa kho hàng không phải là:
- Một chiến lược thiếu linh hoạt sẽ gây ra sự kìm hãm đối với các hoạt động logistics, không còn đường quay lại: nếu thực hiện phân tích chuyên sâu trước đó, điều này sẽ tránh được rủi ro loại này.
- Các hệ thống tự động hóa rất đắt đỏ và nằm ngoài phạm vi đầu tư về ROI: việc sử dụng những hệ thống này có tác động trực tiếp đến lợi nhuận của quá trình lắp đặt.
- Những giải pháp cứng nhắc không phù hợp với các hoạt động chính: với sự tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực này, có một loạt các giải pháp sẵn có trên thị trường cho nhiều loại ngành và kho hàng khác nhau.

Ba cấp độ của tự động hóa kho hàng

Có hai lĩnh vực chính có thể tự động hóa: ra quyết định (phân công nhiệm vụ cho các người vận hành khác nhau, lập lịch đường đi, v.v.) và việc di chuyển hàng hóa giữa các khu vực kho hàng. Cả hai đều là một phần của việc xác định kho hàng tự động hóa, vì nó dẫn đến sự kết hợp của hệ thống tự động cơ khí và việc sử dụng hệ thống quản lý kho WMS.

Bảng này cho thấy cách tự động hóa kho được chia thành các cấp độ
Từ cơ sở này, ba cấp độ của tự động hóa được tổng hợp như sau:

1. Kho hàng được vận hành thủ công hoặc có mức độ tự động hóa thấp

   - Mọi hoạt động hàng ngày vẫn được thực hiện và đăng ký thông qua giấy tờ truyền thống.
   - Nhìn chung, các kho hàng này phụ thuộc lớn vào các biểu mẫu đơn hàng được in và quyết định của người vận hành dựa trên tình hình thực tế khi họ di chuyển trong cơ sở của bạn để chọn hàng từ các giá đựng sản phẩm và di chuyển từ nơi này đến nơi khác.

2. Biến WMS thành người đưa ra quyết định tự động

   - Các hoạt động càng phức tạp thì kho càng lớn. Đó là lý do tại sao nhiều công ty đã chọn lựa việc tự động hóa tất cả các quy trình quản lý của họ. Đây là lúc mà WMS xuất hiện: quyền lực quyết định được ủy thác cho một hệ thống tự động hóa thông báo với mỗi người liên quan trong các quy trình về những gì họ phải làm tiếp theo.

   - Thông thường, việc triển khai một WMS liên quan đến việc chuyển từ việc sử dụng các hệ thống tự động hóa hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ, như máy quét tần số radio hoặc các hệ thống chọn hàng khác như chọn bằng giọng nói hoặc chọn bằng ánh sáng.

3. Tự động hóa tiên tiến

   - Đây chính là những gì xác định sự xuất sắc trong kho bãi tự động. Ví dụ, nó đề cập đến việc lắp đặt đã ủy quyền việc vận chuyển và lưu trữ hàng hóa của họ cho các hệ thống xử lý công nghệ cao. Đa số theo mô hình chọn hàng đến người tiêu dùng: cần cẩu xếp, băng tải chuỗi hoặc bánh xe, các hệ thống mini-load cho hộp hoặc thùng hoặc Pallet Shuttles.

Cốt lõi của việc xác định AS/RS là tìm kiếm hiệu quả cao hơn trong mọi loại phương tiện lưu trữ. Đó là lý do tại sao xu hướng tự động hóa các hoạt động logistics trong các kho hàng đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA ETEK

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: etek.com.vn, tpaparking.vn​ , tpad.vn , tpa-fas.com.vn

Các vị trí Tuyển dụng hấp dẫn từ ETEK

Gửi bình luận