Công nghệ trong nhà kho: Từ băng tải đến Robot

Lịch sử phát triển nhà kho tự động: Từ băng tải đến Robot

Cập nhật: 11/01/2023 09:53 - lượt xem: 750

Kho hàng ngày nay đang dần được cải tiến theo chiều hướng tích cực, xu hướng tự động hóa lên ngôi thay thế các phương pháp thủ công truyền thống. Nhưng sự đổi mới trong lĩnh vực này đã có từ 120 năm trước, với những băng chuyền đầu tiên. Bài viết dưới đây là một lịch sử ngắn gọn về sự đổi mới nhà kho qua các thời kỳ.

kho-tu-dong-qua-cac-thoi-ky

Năm 1901 - Băng tải thép trong nhà kho tự động 

Công ty kỹ thuật Thụy Điển (hiện nay là công ty đa quốc gia) Sandvik đã phát minh ra băng tải thép vào đầu thế kỷ trước. Hệ thống băng tải thép được chứng minh là bền và đáng tin cậy, đồng thời trở thành vật cố định trong phân phối và lưu kho tự động, giúp tăng năng suất một cách đáng kể.

Năm 1917 - Xe nâng hàng trong nhà kho tự động

Xe nâng hàng đầu tiên được ghi nhận vào năm 1917 đến từ Công ty thiết bị Clark có trụ sở tại Úc. Chúng được biết đến với tên gọi “Clark Tructractors” và giống như một chiếc máy kéo hơn là những gì chúng ta thấy ngày nay. Cho đến những năm 1950, các nhà kho chứa đầy xe nâng, với hàng hóa thường được lưu trữ ở tầng trệt trong các tòa nhà khổng lồ

Những năm 1950 - Hệ thống nhà kho ASRS được phát minh

Hệ thống Truy xuất và Lưu trữ tự động (ASRS) đầu tiên được thiết kế và xây dựng bởi nhà sản xuất thiết bị hạng nặng Demag của Đức, hệ thống này bao gồm các giá đỡ gắn trên tầng nhà. ASRS vào thời điểm này là những cần trục khổng lồ đi ngang qua các cột kệ lớn để lưu trữ và lấy nguyên liệu thô. Chúng vẫn được sử dụng cho đến ngày nay bởi một số nhà sản xuất.

Năm 1962 - Hệ thống kho ARSR thương mại đầu tiên

Hệ thống kho ASRS đầu tiên đi vào hoạt động năm 1962, được lắp đặt tại nhà kho của câu lạc bộ sách Bertelsmann ở Gütersloh, Đức. Mặc dù nó được điều khiển thủ công từ một cabin trên cột buồm, nhưng nó đã cung cấp một số hình thức tự động hóa…thông qua điều khiển thẻ đục lỗ.

Năm 1980 - Hệ thống kho ASRS được điều khiển bằng máy tính 

Các giải pháp máy tính và CNTT đã mở rộng đáng kể trong những năm 80, cùng với các công nghệ kho được kiểm soát bằng phần mềm. Cảm biến, nam châm và tia laser được đưa vào để đo khoảng cách và vị trí với độ chính xác chưa từng thấy. Hệ thống truyền động vô cấp cần ít năng lượng hơn và thiết bị xử lý tải mới đã đi sâu hơn vào các giá đỡ, cho phép các hệ thống container và pallet khác nhau phục vụ các thị trường mới.

Từ năm 2000 cho đến nay - Thời đại của xe tự hành AGV

Còn được gọi là robot di động tự động (AMR), xe dẫn đường tự động (AGV) là robot di động đi theo các đường hoặc dây được đánh dấu trên sàn hoặc sử dụng sóng vô tuyến, camera quan sát, nam châm hoặc tia laser để điều hướng. Chúng được sử dụng để vận chuyển các vật liệu nặng xung quanh các nhà kho và nhà máy.

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA ETEK

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: etek.com.vn, tpaparking.vn​ , tpad.vn , tpa-fas.com.vn

Các vị trí Tuyển dụng hấp dẫn từ ETEK

Gửi bình luận