Phân loại các hệ thống kho AS/RS

Cập nhật: 14/06/2022 16:58 - lượt xem: 107

Ngày nay, có nhiều loại hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS/RS) được thiết kế đặc biệt để đáp ứng bất kỳ nhu cầu hậu cần nào và hợp lý hóa các quy trình lưu trữ, chuẩn bị đơn hàng và gửi hàng hóa.
Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động AS/RS đã trở thành một yếu tố chiến lược trong chuỗi cung ứng và do đó, để tạo ra giá trị trong các công ty, để chống lại một thị trường cạnh tranh gay gắt và thời gian dẫn đầu ngày càng chặt chẽ, các doanh nghiệp đang chuyển sang tự động hóa như một công thức để thúc đẩy năng suất và cung cấp dịch vụ nhanh nhẹn và hiệu quả hơn.
Trong bài đăng này, chúng tôi đề cập đến các loại hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động phổ biến nhất trên thị trường cũng như các tính năng, lợi ích và ứng dụng cụ thể của chúng

he-thong-kho-ASRS

Giới thiệu về hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động AS/RS

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS/RS) bao gồm các máy móc và hệ thống tự động được triển khai trong các cơ sở hậu cần để thực hiện các hoạt động như nhận hàng, lưu kho, xử lý đơn hàng và gửi hàng một cách an toàn, nhanh nhẹn.
Kho AS/RS bao gồm các giá để lưu trữ sản phẩm và thiết bị xử lý tự động: chủ yếu là các cần trục xếp chồng, chịu trách nhiệm gửi và trích xuất các tải các đơn vị vào và ra khỏi giá và băng tải kết nối các lối vào và lối ra với mỗi lối đi của giá đỡ.
Ngoài ra, với bất kỳ loại hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động nào, cho dù là pallet hay thùng, điều quan trọng là phải có một hệ thống quản lý kho hàng (WMS) để quản lý và điều phối tất cả các hoạt động. Phần mềm này lập kế hoạch di chuyển và tổ chức hàng hóa một cách hợp lý với mục đích tăng thông lượng.

Các loại hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động AS/RS

Tự động hóa việc di chuyển hàng hóa là yếu tố quyết định đối với nhiều cơ sở, đặc biệt là những cơ sở vận chuyển một khối lượng lớn sản phẩm hoặc cần cung cấp liên tục cho khu vực sản xuất hoặc lấy hàng.
Dưới đây, chúng tôi sẽ xem xét các loại hệ thống truy xuất và lưu trữ tự động khác nhau trên thị trường dựa trên tám tiêu chí:

Xây dựng nhà kho thông minh AS/RS

AS/RS có thể được lắp đặt trong nhà kho truyền thống hoặc có thể tạo thành một phần của chính cấu trúc tòa nhà, như trong trường hợp của các tòa nhà được hỗ trợ bằng giá đỡ:
Một nhà kho tiêu chuẩn được trang bị AS/RS là một tòa nhà thường cao từ 40’ đến 50’. Cho dù là kết cấu mới được xây dựng hay hiện tại, những công trình này đều có giá đỡ được tính toán cụ thể để hỗ trợ ứng suất của cần trục xuất.  
Khi xây dựng nhà kho AS/RS, yếu tố trọng lượng của hàng hóa, ứng suất gây ra bởi thiết bị xếp dỡ, tốc độ giá và hệ số địa chấn tương ứng với vị trí của kết cấu là những yếu tố đặc biệt cần quan tâm. Các nhà kho có giá đỡ cao hơn so với các hệ thống lắp đặt thông thường (chúng có thể cao hơn 131’). Chiều cao của chúng chỉ bị giới hạn bởi luật pháp địa phương và chiều cao nâng của xe nâng và cần trục xếp.

he-thong-kho-ASRS

Hệ thống kho AS/RS theo loại hàng hóa

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động có thể được sử dụng cho bất kỳ loại hàng hóa hay ngành nghề nào, ứng dụng phổ biến là sử dụng hệ thống pallet và hộp lưu trữ.
Pallet là đơn vị tải trọng điển hình nhất trong lĩnh vực công nghiệp, vì chúng được sử dụng để di chuyển tất cả các loại mặt hàng. AS/RS cho pallet bao gồm các giá đỡ có kích thước để chứa các sản phẩm được xếp bằng pallet và một số loại cần cẩu xếp chồng cho các hoạt động nhập, lưu trữ và xuất cảnh.
AS/RS cho hộp có các đặc điểm tương tự như các hộp được sử dụng với pallet nhưng thiết kế đặc biệt để tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý các loại đơn vị này. Giá đỡ có thể điều chỉnh độ cao từ 6,5’ đến 50’. Các lối đi tương đối hẹp và sự tách biệt giữa các tầng là điều cần thiết nhưng càng nhỏ càng tốt để cho phép các cần trục của xe nâng tải nhỏ đi vào. Điều này dẫn đến khả năng lưu trữ dồi dào trong một không gian nhỏ.

phan-loai-he-thong-kho-ASRS

Hệ thống kho AS/RS theo mật độ lưu trữ

Tùy thuộc vào số lượng sản phẩm được lưu trữ, số lượng SKU và không gian khả dụng, hai giải pháp được thực hiện: AS/RS với quyền truy cập trực tiếp hoặc với hệ thống lưu trữ nhỏ gọn.
AS/RS với các giá đỡ cung cấp quyền truy cập trực tiếp thường được triển khai trong các công ty quản lý nhiều SKU với ít pallet mỗi loại. Giải pháp này có hai lựa chọn:
   - Sâu đơn: Cần trục xe nâng tiếp cận trực tiếp từng pallet trong lối đi mà nó hoạt động.
   - Sâu gấp đôi: Hai pallet được đặt ở các vị trí liền kề nhau. Để tiếp cận hàng hóa ở vị trí thứ hai, các pallet ở vị trí đầu tiên cần phải được di chuyển. Khả năng lưu trữ lớn hơn và ít cần cẩu xếp chồng hơn được sử dụng.
AS/RS với hệ thống lưu trữ nhỏ gọn, có khả năng đặt các pallet trong các kênh sâu tới 131’, tăng đáng kể dung lượng lưu trữ so với AS/RS với các giá đỡ cung cấp khả năng truy cập trực tiếp vì chúng giảm số lượng lối đi đến mức tối thiểu. Loại hệ thống lưu trữ mật độ cao này được khuyến nghị cho các doanh nghiệp quản lý ít SKU với nhiều pallet trên mỗi SKU. Chúng lý tưởng cho các sản phẩm tiêu dùng hàng loạt hoặc làm bộ đệm lưu trữ.

Hệ thống kho AS/RS theo loại Pallet Shuttle

Trong phạm vi các hệ thống lưu trữ nhỏ gọn, Pallet Shuttle tự động đảm bảo khối lượng lưu trữ lớn hơn và tận dụng không gian. Nó thường được sử dụng trong các cơ sở lắp đặt có doanh thu sản phẩm cao và ở những nơi cần tối đa hóa không gian có sẵn. Các tàu con thoi có động cơ có thể được di chuyển đến các kênh lưu trữ tương ứng theo hai cách:
   - Với cần trục xếp: Cần trục xe nâng vận chuyển các pallet đến bất kỳ kênh lưu trữ nào. Khi đó, một tàu con thoi có động cơ sẽ di chuyển chúng vào bên trong kênh.
   - Xe trung chuyển: Một cấu trúc được lắp đặt để làm lối đi, giúp xe trung chuyển có thể hoạt động theo từng bậc. Bằng cách này, số lượng chuyển động hoặc chu kỳ/giờ được nhân với số cấp trong kho.

phan-loai-he-thong-kho-ASRS

Hệ thống kho AS/RS theo mức độ tự động hóa

Có nhiều mức độ tự động hóa khác nhau khi nói đến hệ thống kho AS/RS, từ mức thấp đến các hoạt động hoàn toàn tự động. Hãy cùng xem xét mức độ tự động hóa trong việc lắp đặt hậu cần:
   - Kho bán tự động: Xe đưa đón bán tự động được ứng dụng trong trường hợp này. Xe đưa đón có động cơ di chuyển hàng hóa trong các kênh lưu trữ theo cách hoàn toàn độc lập, mặc dù cần có người điều hành để ký gửi hoặc trích tải đơn vị ở mỗi vị trí và đặt xe đưa đón ở kênh khác khi có yêu cầu.
   - Kho hoàn toàn tự động: Những cơ sở này bao gồm các cơ sở lắp đặt đã ủy thác việc vận chuyển và lưu trữ hàng hóa của họ cho các hệ thống xử lý công nghệ cao. Tự động hóa nhà kho có thể hoàn toàn (cần cẩu xếp và băng tải điều khiển tất cả các chuyển động của hàng hóa) hoặc hỗn hợp (một số sản phẩm được gửi vào hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động, nhưng không nhất thiết phải tất cả).
Các kho hàng là nơi diễn ra các hoạt động ngày càng phức tạp. Cài đặt hệ thống quản lý kho hàng (WMS) giúp giám sát và tối ưu hóa các quy trình, cho người vận hành biết họ cần tuân thủ theo các bước nào. Tương tự như vậy, các thiết bị chọn bằng giọng nói và lấy hàng theo ánh sáng có thể được triển khai để tăng năng suất lấy hàng.

phan-loai-he-thong-kho-ASRS

Hệ thống kho AS/RS theo loại robot ứng dụng

Hệ thống kho tự động được trang bị thiết bị xếp dỡ tự động có nhiệm vụ quản lý hàng hóa với sự can thiệp tối thiểu của người vận hành là sự khác biệt so với nhà kho truyền thống.
Robot nhà kho kết hợp ba loại máy với các chức năng sau:
   - Xử lý hàng hóa: Cần cẩu xếp và xe đưa đón Pallet đặt và vận chuyển hàng hóa vào/ra khỏi vị trí tương ứng của chúng.
   - Vận chuyển: Băng tải, đường ray điện khí hóa và phương tiện dẫn đường tự động (AGV) di chuyển hàng hóa từ điểm này đến điểm khác (cho dù trong cùng một nhà kho hoặc bằng cách kết nối nhà kho với các khu vực sản xuất).
   - Chuẩn bị đơn hàng: Các robot nhân hình hoặc robot phụ trợ (cobots) thực hiện toàn bộ quá trình lấy hàng một cách tự động giúp người vận hành thực hiện nhiệm vụ của họ nhanh hơn và chính xác hơn.

he-thong-kho-ASRS

Hệ thống kho AS/RS theo số lượng cần cẩu xếp trên mỗi lối đi

Cần trục xếp đơn hoạt động ở mỗi lối đi - bất kể giá đỡ là sâu đơn hay sâu đôi, có nghĩa là đạt được số lượng chu kỳ lớn hơn, mặc dù yêu cầu đầu tư ban đầu cao hơn.
Khi doanh thu sản phẩm không cao nhưng khối lượng lưu trữ lớn, thì có thể có một hoặc một số cần trục xếp hoạt động ở nhiều lối đi. Điều này yêu cầu một hệ thống di chuyển cần trục xếp từ lối đi này sang lối đi khác bằng các phương tiện:
   - Đường cong: Truyền động cơ học điều khiển cần trục xếp từ lối đi này sang lối đi khác
   - Cầu chuyển: Cần trục xếp được đặt trên một bệ để di chuyển nó từ lối đi này sang lối đi khác.

he-thong-kho-ASRS

Hệ thống kho AS/RS theo nhiệt độ hoạt động

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động cho cả pallet và hộp có thể chạy ở nhiệt độ môi trường xung quanh hoặc được kiểm soát. Trên thực tế, kho lạnh và AS/RS là sự kết hợp hoàn hảo vì nhiều lý do khác nhau, vì chúng:
   - Ngăn mọi người không phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt.
   - Giảm thiểu thất thoát hơi lạnh, từ đó tiết kiệm điện năng.
   - Tận dụng tối đa diện tích toàn bộ bề mặt
   - Kiểm soát lượng hàng có sẵn mọi lúc, nhờ vào phần mềm quản lý WMS.
Kho bảo quản lạnh tự động thường được áp dụng hệ thống bảo quản tận dụng không gian và tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa ra vào. Do đó, giá kệ sâu kép thường được lắp đặt vì chúng đạt được sự cân bằng tốt giữa khả năng lưu trữ, số lượng máy (số chu kỳ) và phân phối không khí thích hợp giữa các pallet.

he-thong-kho-ASRS

Tự động hóa, chìa khóa của năng suất

Công nghệ AS/RS là giải pháp lý tưởng để đảm bảo hàng hóa di chuyển trơn tru, an toàn và nhanh nhẹn. Thêm vào đó, chúng loại bỏ lỗi, tận dụng tất cả diện tích bề mặt có sẵn và kiểm soát hàng tồn kho trong thời gian thực.
Có nhiều loại hệ thống lưu trữ và truy xuất hàng hóa khác nhau trên thị trường hiện nay, với các tính năng và đặc điểm đa dạng. Việc chọn tùy chọn phù hợp cho mỗi cài đặt sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như sản phẩm được xử lý, không gian có sẵn, số lượng SKU cần quản lý và các quy trình yêu cầu.
Công ty Cổ phần tự động hóa Tân Phát (TPA) là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu các giải pháp tự động hóa tổng thể, chuyên gia trong việc thiết kế và lắp đặt hệ thống kho thông minh, kho tự động tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tự động kho hàng phù hợp với những trang thiết bị hiện đại cùng giá thành phải chăng.
 

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA ETEK

Từ ngày 14/6/2022, Công ty Cổ phần Tự động hoá Tân Phát (TPA) chính thức có tên gọi là ETEK

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: tpa.com.vn, tpaparking.vn​ , tpad.vn , tpa-fas.com.vn

Các vị trí Tuyển dụng hấp dẫn từ ETEK

Gửi bình luận