Robot cộng tác trong ứng dụng Machine Tending | CNC Machine Tending

Robot cộng tác trong ứng dụng Machine Tending

Cập nhật: 15/10/2021 10:50 - lượt xem: 1704

Machine tending  là ứng dụng phổ biến nhất đối với Robot cộng tác. Trước khi tìm hiểu sâu vào chi tiết, chúng ta hãy đi từ những định nghĩa đơn giản nhất. 

Ứng dụng Machine Tending là gì?

Hiểu một cách đơn giản ứng dụng Machine Tending có nghĩa là hỗ trợ con người trong hoạt động sản xuất. Hiện nay, một số nhà máy sản xuất vẫn dùng những loại  máy CNC (máy phay, máy tiện), cần đến rất nhiều sự can thiệp từ con người để có thể hoạt động. Tuy nhiên, số công nhân có trình độ cao để có thể điều khiển máy móc ngày càng hạn chế nên Robot cộng tác đã được áp dụng vào sản xuất để làm việc cùng với con người. 
Robot được lập trình nhận và cung cấp linh kiện trực tiếp vào công đoạn lắp ráp, quá trình này có thể lập đi lập lại và hoạt động một cách liên tục.. Một số ngành  công nghiệp sử dụng Robot cho sản xuất như: CNC, máy đúc hoặc ép khuôn. Khi quá trình sản xuất diễn ra liên tục , Robot cho phép bạn giảm thiểu thời gian chờ, cũng như tăng sản lượng, năng suất và chất lượng sản phẩm.

Robot cộng tác ứng dụng CNC Machine Tending

Ứng dụng CNC Machine Tending

Tính năng an toàn của Robot cộng tác

Robot công tác ( Cobot) là những robot có thể kiểm soát được lực. Đây là những Robot có thể được sử dụng mà không cần rào chắn hay các cảm biến an toàn. Cobots có thể làm việc ngay cạnh con người và được thiết lập để thực hiện một nhiệm vụ nhất định. Một lý do khiến việc sử dụng Robot trong các ứng dụng Machine tending đó là, cánh tay robot tích hợp các tính năng an toàn của chúng. Robot không chỉ tự động dừng lại khi gặp vật cản hoặc ai đó mà còn có thể bị hạn chế di chuyển trong một không gian nhất định.Chỉ mất vài phút để lập trình cánh tay robot, nó sẽ tự làm việc mà không cần sự hỗ trợ của ai. 

Nếu như trước đây mọi người chưa từng thấy Robot ở nơi làm việc, họ có thể lo lắng về việc tiếp xúc gần nó. Nhưng hiện nay Robot đã thể hiện sự an toàn trong hoạt động của nó nên con người đã cảm thấy yên tâm hơn và tin tưởng vào nó trong hoạt động sản xuất.

Cấu tạo của một ứng dụng Machine Tending

Một ứng dụng CNC Machine Tending được thiết kế tương đối phức tạp. Tuy nhiên, chúng ta có thể kể đến các bộ phận chính của máy, cụ thể như sau:

1. Máy CNC: Các bộ phận máy tự động (CNC là viết tắt của điều khiển số máy tính).
2. Dụng cụ kẹp: Giữ các bộ phận trong khi chúng đang được gia công.
3. Bộ kiểm soát: Phối hợp các chuyển động của máy.
4. Thiết bị vận hành: Vận hành máy (trong một tế bào do con người vận hành); vận hành robot (trong một tế bào robot).
5. Teach-pendant: Thiết bị cầm tay dùng để lập trình cho robot.
6. Bộ phận: Nguyên liệu đi vào máy dưới dạng thô, thường là một bộ phận tại một thời điểm và xuất hiện dưới dạng các bộ phận gia công.
7. Gripper: Nắm bắt nguyên liệu thô, đặt nó vào máy và thu thập phần gia công sau quá trình biến đổi.
8. Robot: Thực hiện các hành động tẻ nhạt của việc tải và dỡ các bộ phận cho người vận hành, bao gồm mở và đóng cửa CNC.
9. Cửa CNC: Giữ các mảnh vụn kim loại giới hạn trong máy CNC và ngăn chiếu một phần trong khi máy đang chạy.

Cấu tạo của một ứng dụng Machine Tending

TPA ứng dụng Robot cộng tác kết hợp máy CNC

Hiện nay TPA  đang thiết kế và phát triển nhiều ứng dụng Robot cộng tác kết hợp máy CNC trong ngành nghề Gia công CNC & Linh kiện nhựa với các chức năng:

+ Tự động cấp phôi cho máy gia công CNC 
+ Tự động đóng cửa máy CNC và start máy CNC
+ Tự động gắp thành phẩm sau khi máy đã gia công xong.

Nguồn thông tin tham khảo: https://blog.robotiq.com/machine-tending-bundle

XEM THÊM:

Gửi bình luận