Robot và tương lai của ngành bán lẻ

Cập nhật: 28/09/2021 10:43 - lượt xem: 114

Với sự phát triển bùng nổ của internet, một chút xúc tác từ đại dịch covid 19 đã giúp cho ngành bán lẻ, đặc biệt là thông qua các trang mạng xã hội, website, các nền tảng thương mại điện tử bùng nổ, đạt doanh thu 13,2 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến sẽ tăng mạnh vào năm nay.

Người tiêu dùng không chỉ thay đổi thói quen mua sắm mà ngày càng đặt yêu cầu cao hơn về thời gian giao hàng nhưng lại không muốn trả thêm bất kì chi phí nào. Một ví dụ rõ ràng nhất chính là sự chạy đua về thời gian giao hàng của các trang thương mại điện tử lớn ở Việt Nam hiện nay như TiKi, Shopee, Lazada với những cụm từ hot như TiKi now, TiKi 2h, Shopee 4h, Shopee hỏa tốc,.......Có thể nói, Logistics đang quyết định lợi thế trong cuộc đua này. 

 

Robot khẳng định mạnh mẽ vai trò của mình.

Để giảm thời gian cho quy trình đóng gói và giao hàng, tạo được lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ, Robot dần đóng một vai trò không thể thiếu, là nguồn nhân lực khổng lồ cho ngành bán lẻ này. Là một cỗ máy thông minh, hoạt động chính xác, làm việc không giới hạn thời gian và có thể tùy chỉnh, nâng cấp theo thời gian. Nó có thể thay thế cho con người trong những công việc đơn giản nhưng tốn nhiều thời gian như đóng gói, sắp xếp và vận chuyển kho hàng, không những tiết kiệm nhân viên mà còn mang lại hiệu quả gấp nhiều lần. Sau đây là một số loại robot và ứng dụng của nó trong ngành bán lẻ.

 

Robot tự hành AGV (Autonomous guided vehicle)

Một robot tự hành AGV có thể thay thế 1 nhân công và 1 chiếc xe nâng trong quản lí nhà kho. Loại xe sử dụng các công nghệ dẫn đường để vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến những địa điểm đã được đánh dấu sẵn mà không cần đến sự can thiệp của con người. Robot AVG di chuyển dọc theo những hàng dài, hoặc sử dụng các dây điện, hoặc sử dụng sóng radio, camera quan sát, hoặc được điều hướng bằng các tia laser. Robot AGV hoạt động độc lập và không cần sự có mặt của nhân công, có thể vận chuyển với những hàng hóa có khối lượng và tải trọng lớn, dễ dàng thay đổi và mở rộng module: giảm tải trọng, nâng cấp thay đổi quãng đường. Ngoài ra, với độ chính xác gần như là tuyệt đối, hoạt động không ngừng nghỉ, Robot AGV đang đóng một tài trò không thể thiếu trong việc vận hành các kho hàng.

Robot tự hành AGV

Robot tự hành AGV (Autonomous guided vehicle)

 

Robot di động ARM (Autonomous mobile robot)

Khác với AGV, AMR được trang bị nhiều loại cảm biến và tinh vi hơn nhiều. Thay vì bị giới hạn các tuyến đi nhất định, nó có thể điều hướng linh hoạt bằng cách sử dụng bản đồ, cho phép nó tự lên kế hoạch cho các tuyến đường của riêng mình. Ngoài ra, với trang bị nhiều cảm biến, nó có thể định tuyến lại ngay lập tức khi gặp chướng ngại vật, giúp quá trình hoạt động được diễn ra liên tục và không cần bất kì sự can thiệp nào của con người. 

Robot di động có thể linh hoạt giữa các tính năng như kéo hàng, cõng hàng trên lưng, lưu trữ và lấy trong ngăn xếp, vận chuyển sản phẩm trên một quãng đường dài và nâng hàng lên cao. Chính vì những ưu điểm này, Robot di động đang được sử dụng rất phổ biến ngành  bán kẻ với hệ thống kho hàng hóa lớn phức tạp và tự động hóa cao.

Robot tự hành

Robot di động ARM (Autonomous mobile robot)

 

Cánh tay Robot

Cánh tay robot đã không còn quá xa lạ với các nhà máy công nghiệp, các nhà xưởng,... trong việc bắt vít, hàn, sơn,... Tuy nhiên với ngành bán lẻ, cánh tay robot mới chỉ xuất hiện gần đây, nhưng đang tăng lên với con số chóng mặt. Nó đã được nâng cấp và trang bị các công nghệ hiện đại hơn, phù hợp với các công việc phức tạp, tinh vi hơn như lắp ráp, bốc dỡ, xếp hàng, chuyển hàng lên băng tải,...

Trong các giải pháp kho tự động của ngành bán lẻ, cánh tay Robot thường kết hợp với các Robot AGV, ARM để mang lại hiệu quả cao nhất, bởi vì hầu hết các cánh tay robot là một khối cố định. Việc kết hợp này mang lại tính linh động cho cánh tay robot và đảm bảo cho công việc được tiến hành một cách trơn tru và hiệu quả.

Cánh tay robotCánh tay Robot bốc xếp hàng hóa

 

Hệ thống lưu trữ và truy hồi tự động (AS/RS)

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS / RS) đã từng bị coi là xa vời đối với các kho bán lẻ, hay những người không có đủ ngân sách để đầu tư vào một công nghệ tiên tiến như vậy. Nhưng trong những năm gần đây, công nghệ này đã phát triển nhanh chóng, được thiết kế phù hợp về tốc độ, chi phí, kích thước, công nghệ này ngày càng được chú trọng và được nhiều doanh nghiệp đầu tư bới tính linh hoạt và hiệu quả của nó.

Hệ thống lưu trữ và truy hồi tự động (AS/RS) là loạt các hệ thống máy tính điều khiển để tự động sắp xếp, lưu trữ và lấy sản phẩm và hàng tồn kho theo yêu cầu. Hệ thống này có thể được sử dụng với các kho cao nhiều tầng với hàng nghìn ô lưu trữ hoặc ở kho của một cửa hàng tiện lợi mà chúng ta vẫn mua hàng ngày. Hệ thống này giúp tăng mật độ lưu trữ hàng tồn kho ở các nơi có không gian hạn chế, lượng hàng hóa nhập và xuất kho lớn.

Hệ thống lưu trữ và truy xuất dữ liệu

Hệ thống lưu trữ và truy hồi tự động (AS/RS)

 

Robot đang hoạt động ngày càng hiệu quả trong lĩnh vực ngành bán lẻ, mở ra một tương lai mới cho các hoạt động vận hành kho vận, tối ưu chi phí ngay cả với những kho có số lượng hàng hóa khổng lồ. 

Tự hào với 15 năm kinh nghiệm, TPA chúng tôi luôn sẵn sàng đưa ra các giải pháp cho kho vận của bạn hoạt động đạt công suất cao nhất nhờ hệ thống robot được trang bị công nghệ cao.

 

 

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN TỰ ĐỘNG HÓA TÂN PHÁT

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: tpa.com.vn, tpaparking.vn​ , tpad.vn , tpa-fas.com.vn

Gửi bình luận