Tự động hóa kho hàng: Dự báo xu hướng năm 2023

Tự động hóa kho hàng: Dự báo xu hướng năm 2023

Cập nhật: 10/01/2023 16:11 - lượt xem: 1920

Các chuyên gia trong ngành kỳ vọng việc áp dụng nhà kho tự động sẽ tăng lên trong vòng 5 năm tới, do một số xu hướng, bao gồm tình trạng thiếu lao động đang diễn ra, nhà kho tích hợp nhiều hơn, đưa ra nhiều giải pháp tốt hơn và giá cả phải chăng hơn.

xu-huong-kho-2023

Việc thực hiện tự động hóa trong nhà kho là một bước quan trọng trong việc tăng tính an toàn, năng suất và hiệu quả của quy trình; giảm chi phí hoạt động và tối ưu hóa không gian nhà kho.
Những mục tiêu này là ưu tiên hàng đầu đối với doanh nghiệp trong bất kỳ ngành nghề nào liên quan đến logistic, tuy nhiên khi nói đến tự động hóa, chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước.
Trên thực tế, theo Lisa Chai, đối tác và nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại ROBO Global, 80% kho hàng ngày nay hoàn toàn không có tự động hóa, 15% khác tự động hóa một phần, trong khi 5% nhỏ đã triển khai các công nghệ tiên tiến hơn.
Bất chấp những con số này, nhiều chuyên gia trong ngành tin rằng chúng ta sẽ bắt đầu chứng kiến sự gia tăng trong việc áp dụng trong vòng 5 năm tới, do một số xu hướng, bao gồm tình trạng thiếu lao động đang diễn ra, nhà kho tích hợp hơn và việc giới thiệu các giải pháp tiên tiến hơn với chi phí tiết kiệm nhất.

Tình trạng thiếu lao động thúc đẩy tự động hóa kho hàng

 Ngành hậu cần đã bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt lực lượng lao động trong nhiều năm. Trong khi nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực ban hành những chính sách thu hút người lao động như tăng lương, tăng thưởng, áp dụng nhiều chế độ đãi ngộ tốt, nhưng các nhà kho vẫn đang phải vật lộn để theo kịp nhu cầu.
Làm việc trong kho không phải là công việc dễ dàng và thú vị, đây là một công việc buồn tẻ, nhàm chán và tốn nhiều sức lực. Do đó, lao động không mấy mặn mà trong lĩnh vực này, khả năng tìm kiếm nhân lực ngày càng khó khăn.

xu huong kho 2023

Đầu năm nay, Berkshire Grey đã công bố báo cáo tình hình thực hiện thương mại điện tử và bán lẻ năm 2022, trong đó cho thấy hơn một nửa giám đốc điều hành mà họ khảo sát (57%) tin rằng tình trạng thiếu lao động đã cản trở khả năng đáp ứng nhu cầu của họ. Trong khi gần hai phần ba giám đốc điều hành (60%) cho biết họ đang có kế hoạch tăng tuyển dụng để cải thiện chi phí thực hiện, một nửa số giám đốc điều hành cho biết họ cũng đang lên kế hoạch cải thiện quy trình nội bộ (52%) và tăng đầu tư vào tự động hóa kho hàng (47%)
Không có khả năng lấp đầy lực lượng lao động của họ, tự động hóa đang trở thành giải pháp hàng đầu.
Chris Geyer, Phó chủ tịch của Berkshire Grey, cho biết: “Khách hàng của chúng tôi đơn giản là không tìm được lực lượng lao động cần thiết để giao hàng cho khách hàng của họ”. Theo lời của một trong những khách hàng của chúng tôi, “Nhóm lao động không tồn tại” và họ không thể giữ được lực lượng lao động mà họ có. Một số khách hàng của chúng tôi đã báo cáo doanh thu 300%. Khối lượng vận chuyển của nhiều khách hàng tăng lên hàng năm, nhưng dân số không tăng, vì vậy thiếu lao động là mối đe dọa hiện hữu đối với các doanh nghiệp này và là yếu tố số 1, 2 và 3 dẫn đến sự quan tâm đến tự động hóa kho hàng”.

Tích hợp hệ thống quản lý kho hàng

Trong nhà kho điển hình ngày nay, mỗi công nghệ hoặc giải pháp thường được liên kết riêng lẻ với hệ thống quản lý kho. Điều này tạo ra các silo hoạt động và làm cho bất kỳ loại phân tích dữ liệu nào trở nên đau đầu.
Trong 12-18 tháng tới, Santagate dự đoán xu hướng hợp nhất công nghệ thực thi kho hàng. Điều này có nghĩa là các nhà kho sẽ có thể phối hợp, thực thi và tiêu chuẩn hóa trên nhiều loại công nghệ bằng một nền tảng phần mềm.
Việc tích hợp các công nghệ này vào một giao diện duy nhất gắn liền với hệ thống quản lý kho hàng (WMS) là một bước tiến lớn hướng tới chuỗi cung ứng được tối ưu hóa hơn và Santagate lưu ý rằng đây chính là động lực chính hướng tới việc hàng hóa công nghệ.
Amy Gracia và Nilopal Ojha, các nhà phân tích nghiên cứu hàng đầu về rô-bốt và tự động hóa tại BIS Research, lưu ý rằng sự sẵn có của các dịch vụ hỗ trợ đầy đủ sẽ vẫn rất quan trọng trong việc triển khai rô-bốt tự động.

Đổi mới công nghệ, di chuyển hết tốc lực về phía trước

Mức độ đổi mới trong nhà kho thông minh, nhà kho tự động đang đạt đến đỉnh cao, với các giải pháp tốt hơn và giá cả phải chăng hơn được tung ra thị trường mỗi ngày.
Chai nói:” Đổi mới hiện tại là cao nhất mà tôi từng thấy. Khách hàng hài lòng và chúng tôi bắt đầu thấy một số loại tiêu chuẩn hóa đang được áp dụng. “ROI (Return on Investment – Lợi tức đầu tư) ngày càng ngắn lại. Trước đây, thời gian là hơn 24 tháng và hiện tại chỉ còn khoảng 18 tháng đối với hầu hết các giải pháp tự động hóa cùng robot. Và có thể trong một hoặc hai năm tới, ROI sẽ giảm xuống còn 12 tháng và đó thực sự sẽ là động lực thúc đẩy việc áp dụng.”
Chai cho biết thêm rằng mặc dù các công ty thường do dự trong việc trở thành những người áp dụng sớm, nhưng những công ty đi đầu trong việc áp dụng đã chứng minh được hiệu quả to lớn mà tự động hóa kho hàng mang lại.
“Hiện tại, chúng ta đang tiến đến một nơi mà các công ty được giáo dục nhiều hơn… và chúng tôi có các nhà cung cấp dịch vụ được đào tạo và quen thuộc với các công nghệ có thể cài đặt và giáo dục khách hàng. Chúng tôi có rất nhiều thứ vẫn đang được làm việc. Tôi sẽ không khẳng định rằng tất cả các giải pháp kho sử dụng robot đang được ứng dụng, nhưng chúng ta đang đạt được điều đó”, cô kết luận.

Dưới đây là bốn lĩnh vực đổi mới cần chú ý trong năm nay:

A. Robot di động tự hành

robot di động trong nhà kho tự động

Trường hợp robot di động tự hành (AMR) đang phát triển khi các nhà kho hoạt động để theo kịp nhu cầu. AMR là thiết bị có thể di chuyển trong môi trường hoạt động mà không cần bất kỳ loại cơ chế hướng dẫn nào, hoạt động linh hoạt với các phương tiện trên cùng lối đi.
Santagate cho biết điểm hấp dẫn của những robot này là chúng có thể “được triển khai vào một cơ sở mà không cần phải phá cấu trúc cũ của nhà kho và tạo không gian làm việc mới cho chúng.”
Với các tiếp cận tự động hóa truyền thống, nơi thiết bị được bắt vít xuống sàn, sẽ có rất ít hoặc không có tính linh hoạt. 
“Những gì chúng ta đang chứng kiến hiện nay là sự phát triển thành các hình thức tự động hóa linh hoạt hơn, tận dụng robot di động cho phép một tổ chức triển khai tự động hóa mà không cần cơ sở hạ tầng cố định và do đó cho phép khả năng mở rộng theo thời gian.” Santagate cho biết thêm :’’Thay vì xây dựng một cơ sở để hỗ trợ nhu cầu trong 5 năm tới, bạn xây dựng cho khoảng thời gian 12 tháng hiện tại, sau đó tăng dần việc triển khai công nghệ khi bạn bắt đầu thấy nhu cầu tăng trưởng.”
Santagate giải thích rằng robot di động cho phép bạn tách người lao động ra khỏi công việc. Người công nhận không phải đi lên đi xuống từng lối đi để làm việc nữa. Thay vào đó, công nhân ở trong một khu vực nhỏ hơn và chọn các robot khi công việc được giao cho họ. 
Santagate cho biết thêm rằng ngoài việc tăng năng suất kho hàng, AMR còn giúp đào tạo nhanh hơn và dễ dàng hơn.
Bạn có thể được đào tạo để sử dụng robot trong quá trình lấy hàng trong vòng chưa đầy một giờ. Trên thực tế, bạn có thể đi bộ đến gần nó và đạt tốc độ tối đa trong một giờ trong lần tương tác đầu tiêu với một trong những robot này,” anh ấy lưu ý.
Chai cho biết thêm rằng máy bay không người lái là một trường hợp sử dụng tuyệt vời khác cho AMR trong nhà kho.

B Robot nhặt hàng

Theo Chai, khoản đầu tư lớn nhất trong năm tới sẽ là vào các robot chọn hàng có thể di chuyển hàng hóa nhanh nhất có thể.
Việc phân loại, chọn và di chuyển rất tốn công sức và hầu hết mọi người không muốn làm điều đó, nhưng robot có thể làm việc đó nhanh hơn vì nó thích mọi thứ thủ công. Đó là một lĩnh vực mà chúng tôi đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ,” Chai nói

C. Trí tuệ nhân tạo

Có rất nhiều công nghệ hứa hẹn được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đang gia nhập thị trường và theo Chai, mọi người đều muốn sở hữu nó.
Mọi người đều muốn có trí thông minh. Họ muốn có thể dự đoán những gì, ở đâu và chi phí bao nhiêu,” cô giải thích.
AI hứa hẹn khả năng thực hiện điều đó bằng cách dự đoán và dự báo các xu hướng, sự cố và tác động tài chính.
Và trong khi công nghệ vẫn chưa được hoàn thiện, Chai nói rằng tương lai tươi sáng cho các công ty là sử dụng công nghệ hậu cần dự đoán.

Chi phí vẫn là rào cản lớn nhất 

Với tự động hóa truyền thống, chi phí đầu tư cao và không gian sẵn có tiếp tục là trở lại lớn đối với nhiều hoạt động kho hàng. Ví dụ: chi phí thiết lập robot cho hoạt động kho hàng trung bình dao động từ 2-4 triệu đô la cho 50-100 robot, từ 15-20 triệu đô la cho 500-1000 robot trong hoạt động kho hàng lớn, theo nghiên cứu từ BIS Research.
Tuy nhiên, một cách tiếp cận tự động hóa hiện đại và linh hoạt hơn đang nổi lên như một giải pháp khả thi hơn cho việc áp dụng tự động hóa.
Rất nhiều công ty thích thú, tìm hiểu và có ý định đầu tư nhà kho tự động nhưng họ không đủ khả năng, họ không muốn bỏ ra nhiều tiền để mua vật tư sản xuất, vậy giải pháp đặt ra là gì?
Giải pháp là các lựa chọn cấp vốn và cho thuê robot di động, cho phép các công ty thuê một số lượng robot nhất định trong một khoảng thời gian nhất định thay vì bỏ ra khoản đầu tư khổng lồ ngay từ đầu.
Santagate giải thích: “Giờ đây, thay vì phải chi vài triệu đô la cho một hệ thống tự động hóa, bạn có thể chi 150.000 đô la mỗi năm cho các robot linh hoạt giúp cải thiện năng suất 200-300%. Các công ty vừa và nhỏ hoàn toàn có thể duy trì khả năng cạnh tranh với những người chơi lớn nhất trong quá trình tự động hóa kho hàng.

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA ETEK

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: etek.com.vn, tpaparking.vn​ , tpad.vn , tpa-fas.com.vn

Các vị trí Tuyển dụng hấp dẫn từ ETEK

Gửi bình luận