Xu hướng Just in time và Just in case trong Intralogistics -Lựa chọn chiến lược phù hợp với kho hàng của bạn

Cập nhật: 01/04/2024 08:55 - lượt xem: 123

Intralogistics, quản lý luồng vận chuyển hàng hóa nội bộ trong công ty đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của bất  kỳ doanh nghiệp nào. Bên cạnh đó, quản lý hàng tồn kho hiệu quả có thể tác động đáng kể đến lợi nhuận của công ty, sự hài lòng của khách hàng và hoạt động chung của chuỗi cung ứng. Hai chiến lược quản lý hàng tồn kho phổ biến là Just-in-Time (JIT) và Just-in-Case (JIC) – nhưng mình nên sử dụng chiến lược nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ những chiến lược này là gì, tại sao nên có thể chọn chiến lược này thay vì chiến lược kia và cách Hệ thống kho truy xuất và lưu trữ tự động (ASRS) có thể hỗ trợ các phương pháp quản lý hàng tồn kho này.

quan ly hang ton kho just in time

Quản lý hàng tồn kho Just-in-Time (JIT) là gì?

Just-in-Time là chiến lược quản lý hàng tồn kho tập trung vào việc giảm thiểu mức tồn kho bằng cách nhận và sản xuất hàng hóa đúng lúc để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Mục tiêu là giảm lãng phí, chi phí vận chuyển và nguy cơ lỗi thời của hàng tồn kho. JIT dựa vào sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhà cung cấp, nhà sản xuất và nhà bán lẻ để đảm bảo dòng hàng hóa thông suốt trong chuỗi cung ứng. Bằng cách nhận hàng chính xác khi cần, các công ty có thể giảm thiểu chi phí lưu giữ hàng tồn kho và tối ưu hóa dòng tiền.

Quản lý hàng tồn kho Just-in-Case (JIC) là gì

Quản lý hàng tồn kho dự phòng thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn bằng cách dự trữ hàng tồn kho để đảm bảo sẵn sàng cho những biến động bất ngờ về nhu cầu hoặc gián đoạn chuỗi cung ứng. Trọng tâm của chiến lược này là tạo ra một vùng đệm an toàn để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn, chẳng hạn như sự chậm trễ của nhà cung cấp, vấn đề về chất lượng hoặc nhu cầu của khách hàng tăng đột ngột. JIC giúp các công ty đảm bảo hoạt động liên tục và sự hài lòng của khách hàng bằng cách giảm thiểu tình trạng hết hàng và tránh mất cơ hội bán hàng. 

Just-in-Time (JIT) và Just-in-Case (JIC) - sự khác biệt là gì?

Chiến lược quản lý hàng tồn kho Just-in-Time thường phổ biến hơn và được áp dụng rộng rãi so với chiến lược quản lý hàng tồn kho Just-in-Case. JIT trở nên phổ biến trong ngành sản xuất, đặc biệt với sự ra đời của các nguyên tắc và thực tiễn Sản xuất Tinh gọn vào những năm 1970. Nhiều công ty đã áp dụng JIT để giảm thiểu chi phí lưu kho, giảm lãng phí, nâng cao hiệu quả và đáp ứng nhu cầu của khách hàng hiệu quả hơn.
JIC là chiến lược đối trọng nhằm giải quyết những hạn chế và rủi ro tiềm ẩn của JIT, chủ yếu tập trung vào việc giảm thiểu mức tồn kho. JIC được sử dụng phổ biến hơn trong các ngành thường gặp sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, thời gian thực hiện dài hoặc mô hình nhu cầu không thể đoán trước. Ngoài ra, nhiều tổ chức sử dụng JIC như một chiến lược bổ sung cùng với JIT nhằm cung cấp mạng lưới an toàn nhằm giảm thiểu rủi ro và đảm bảo hoạt động liên tục trong các tình huống bất ngờ.

Just-in-Time và Just-in-Case - cái nào tốt nhất cho kho của bạn?


Kho hàng nào phù hợp với Just-in-Time ?

  • Với mức tồn kho thấp hơn, cần ít không gian hơn để lưu trữ - giải phóng bất động sản (và vốn!)
  • JIT giảm nguy cơ tồn kho quá mức có thể trở nên lỗi thời hoặc hư hỏng theo thời gian
  • Bằng cách điều chỉnh sản xuất phù hợp với nhu cầu của khách hàng, các công ty có thể phản ứng nhanh chóng với những biến động của thị trường, từ đó cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

Kho hàng nào phù hợp với Just-in-Case ?

  • Giảm nguy cơ hết hàng do những bất ổn trong chuỗi cung ứng như gián đoạn vận chuyển, thiên tai hoặc nhu cầu tăng đột biến
  • Khuyến khích mua số lượng hàng tồn kho lớn hơn, dẫn đến khả năng tiết kiệm chi phí lớn
  • Đảm bảo có sẵn các sản phẩm có thời gian giao hàng dài hoặc những sản phẩm có nhu cầu biến động theo mùa

ASRS với Quản lý hàng tồn kho JIT/JIC:

Hệ thống kho tự động ASRS là một giải pháp dựa trên công nghệ nhằm nâng cao cả chiến lược quản lý hàng tồn kho của JIT và JIC. Các hệ thống này sử dụng robot, điều khiển phần mềm và tối ưu hóa không gian để tự động hóa việc lưu trữ và lấy hàng trong kho. ASRS cung cấp một số lợi ích hỗ trợ quản lý hàng tồn kho hiệu quả:

  • Tối ưu hóa không gian: ASRS tối đa hóa việc sử dụng không gian theo chiều dọc, cho phép các kho lưu trữ nhiều hàng tồn kho hơn trong một diện tích nhỏ hơn. Tính năng này đặc biệt có lợi cho chiến lược JIC vì nó làm giải quyết được nhu cầu về không gian kho rộng rãi.
  • Độ chính xác, tính realtime của hàng tồn kho: ASRS sử dụng hệ thống quản lý và theo dõi tiên tiến để duy trì dữ liệu hàng tồn kho theo thời gian thực chính xác. Thông tin này giúp người quản lý kho đảm bảo mức tồn kho được tối ưu hóa, ngăn ngừa tình trạng tồn kho quá mức hoặc hết hàng, bất kể chiến lược đã chọn là gì.
  • Tốc độ thực hiện xuất nhập hàng: ASRS đẩy nhanh quá trình thực hiện đơn hàng bằng cách tự động hóa việc truy xuất và chọn hàng. Hiệu quả này có lợi cho chiến lược JIT vì nó cho phép di chuyển hàng tồn kho qua kho nhanh hơn.
  • Tính linh hoạt và khả năng thích ứng: Hệ thống ASRS có khả năng cấu hình, tùy chỉnh cao, cho phép người quản lý kho thích ứng với các yêu cầu kinh doanh thay đổi. Cho dù đó là mở rộng quy mô sản xuất cho JIT hay mở rộng dung lượng lưu trữ cho JIC, ASRS đều có thể thích ứng được.

Hãy nhớ, điều quan trọng cần lưu ý là tính phù hợp của từng chiến lược phụ thuộc vào điều kiện kinh doanh, ngành và thị trường cụ thể. Hầu hết các công ty đều áp dụng phương pháp tiếp cận kết hợp, kết hợp các yếu tố của cả JIT và JIC để đạt được sự cân bằng hợp lý giữa tối ưu hóa hàng tồn kho và giảm thiểu rủi ro.

Mặc dù được biết đến và triển khai rộng rãi tại thị trường  u Mỹ nhưng hiện nay Việt Nam và các nước Đông Nam Á cũng đang bùng nổ xu hướng quản lý kho hàng theo chiến lược Just-in-Time, cũng là một trong những tiêu chuẩn hướng tới nhà máy tự động, nhà máy thông minh trong tương lai. 

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA ETEK

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: etek.com.vn, tpaparking.vn​ , tpad.vn , tpa-fas.com.vn

Các vị trí Tuyển dụng hấp dẫn từ ETEK

Gửi bình luận