Xu hướng sản xuất thông minh năm 2022

Xu hướng sản xuất thông minh năm 2022

Cập nhật: 11/01/2023 09:49 - lượt xem: 500

Sản xuất đã phát triển rất nhiều trong thế kỷ qua. Với các công nghệ mới tiên tiến hơn thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển, sản xuất rõ ràng đang đi lên con đường của thông tin và tự động hóa. Các công nghệ như trí tuệ nhân tạo và máy học, cảm biến và Internet vạn vật,...đang thay đổi cơ bản cách thức hoạt động của ngành sản xuất. Với tất cả những thay đổi này, điều quan trọng là phải hiểu các xu hướng thúc đẩy ngành phát triển để các doanh nghiệp của chúng ta có thể thích ứng và mở rộng hơn nữa.

Sản xuất thông minh: Theo đuổi sự hoàn hảo

Trong tất cả các ngành, giải pháp hiệu quả nhất thường là sự lựa chọn tốt nhất. Điều tương tự cũng áp dụng cho sản xuất. Các công nghệ tiên tiến thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển trong tương lai bắt nguồn từ các giải pháp lý tưởng. Giải pháp hoàn hảo để sản xuất một sản phẩm cụ thể trong nhà máy là gì? Làm thế nào gần chúng ta có thể đạt được sự hoàn hảo đó?
Ý tưởng về sản xuất thông minh là một nhà máy hoàn toàn tự động với thiết kế được tối ưu hóa bởi trí tuệ nhân tạo. Công nghệ tự động được lập trình bởi bộ máy thông minh, hạn chế sai sót do tác động của con người. Về lý thuyết, những loại nhà máy này cũng an toàn hơn vì công nhân nhà máy không phải làm việc nhiều trong môi trường nguy hiểm, độc hại.
Lý tưởng này vẫn chưa hoàn toàn có thể thực hiện được, nhưng nhiều công nghệ sản xuất vào năm 2022 đã gần đạt được mục tiêu này một cách đáng kể. Theo Fortune Business Insights, quy mô toàn cầu của thị trường sản xuất thông minh là 249,56 tỷ USD vào năm 2021 và dự đoán sẽ tăng lên 277,81 tỷ USD vào năm 2022. Với những công nghệ đổi mới này chỉ được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này, điều quan trọng là phải hiểu rõ các sắc thái của những công nghệ thông minh để duy trì hoạt động kinh doanh cạnh tranh.

xu-huong-san-xuat-thong-minh

Các công nghệ thúc đẩy sản xuất thông minh vào năm 2022

Sản xuất thông minh bao gồm một loạt các công nghệ khác nhau. Chúng thường được phân loại thành robot, trí tuệ nhân tạo và Internet of Things. Có nhiều công nghệ khác nhau tồn tại trong các danh mục này và chúng thường được trùng lặp theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, nhiều công nghệ AI trong sản xuất dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi các cảm biến IoT.

Tự động hóa quy trình bằng robot

Không nên nhầm lẫn với robot phần cứng vật lý, giải pháp robot tự động hóa các tác vụ phần mềm để đơn giản hóa công việc thủ công của nhân viên. Một số loại tác vụ có thể tự động hóa là:

 - Sắp xếp, phân loại hàng hóa trong nhà kho thông minh
 - Lấy hàng tự động
 - Theo dõi AR/AP
 - Quản lý nhà cung cấp
 - Quản lý hàng tồn kho

Có rất nhiều ứng dụng khác mà tự động hóa quy trình bằng robot có thể trợ giúp, nhưng khả năng tự động hóa các nhiệm vụ khác nhau như thế này là một công nghệ quan trọng đối với sản xuất thông minh vào năm 2022. AI hội thoại có tiềm năng tự động hóa đáng kể các dịch vụ chăm sóc khách hàng, khắc phục sự cố và báo cáo cho nhân viên.

Trí tuệ nhân tạo và Máy học

Vai trò của AI trong sản xuất thông minh là vấn đề không thể chối cãi. Các thuật toán AI và máy học (ML) phức tạp được thiết kế để tận dụng tối đa các công nghệ hiện có, giữ cho máy móc hoạt động lâu hơn và tìm cách làm cho các nhà máy có năng suất cao hơn trong khi tạo ra ít chi phí nhất. Một trong những trường hợp sử dụng máy học phổ biến nhất trong sản xuất là bảo trì dự đoán. Việc chờ đợi để thực hiện bảo trì cho đến khi máy móc hỏng hóc gây tốn kém cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi kết hợp với các cảm biến IoT đặc biệt, các thuật toán ML có thể được áp dụng để dự đoán khi nào máy móc nên được bảo dưỡng trước thời hạn trước khi chúng có thể bị hỏng. Ngoài ta còn có một số trường hợp sử dụng khác cho ML trong sản xuất, chẳng hạn như thị giác máy để kiểm tra trực quan.

Sinh đôi kỹ thuật số

Khái niệm về một cặp song sinh kỹ thuật số xuất phát từ bản chất duy tâm về cách chúng ta sử dụng trí thông minh nhân tạo. Nếu chúng tôi đang tìm kiếm cách hiệu quả nhất để thiết lập dây chuyền sản xuất cho mình, thì rất khó để kiểm tra hiệu quả thiết kế. Để giải quyết vấn đề này, khái niệm về bộ đôi kỹ thuật số số hóa quá trình thử nghiệm. Bằng cách số hóa sàn nhà xưởng của chúng tôi thành một mô phỏng dựa trên thực tế, các phần của dây chuyền sản xuất có thể được sắp xếp lại và sửa đổi trong mô phỏng để tìm ra thiết kế tối ưu nhất.
Tuy nhiên, các cặp song sinh kỹ thuật số không hoàn toàn giống như mô phỏng. Không giống như mô phỏng tĩnh, các kỹ sư có thể xem dữ liệu dựa trên các điều kiện trong thế giới thực. Dữ liệu này đến từ các cảm biến trong thế  giới thực. Điều này đảm bảo rằng bộ đôi kỹ thuật số dựa trên thực tế để có hình ảnh chính xác hơn.

Công nghệ đám mây

Cá nhà máy sản xuất đang chuyển sang lưu trữ dữ liệu an toàn trên mạng lưu trữ đám mây vì một số lý do. Một lý do cụ thể là các nhà sản xuất có được lợi ích từ việc truy cập dữ liệu theo yêu cầu một cách an toàn từ mọi nơi trên thế giới. Một lý do khác là lưu trữ dữ liệu của mình một cách an toàn trên đám mây, họ sẽ giảm được chi phí cho phần cứng lưu trữ và hỗ trợ CNTT tại mỗi địa điểm sản xuất của mình.
Lưu trữ đám mây cũng có khả năng mở rộng và đàn hồi cao. Nếu cần thêm dung lượng, bạn có thể dễ dàng bổ sung thêm. Đối với lưu trữ vật lý tại chỗ, điều này có thể không dễ dàng như vậy. Có một số thách thức cần được xem xét khi thực hiện di chuyển qua đám mây cho một số dịch vụ nhất định, nhưng cuối cùng thì lợi ích vượt xa chi phí tùy thuộc vào bản chất doanh nghiệp của bạn. Mặc dù lưu trữ đám mây có nhiều lợi ích, nhưng luôn có những rủi ro về bảo mật. Hãy nhớ rằng bạn nên chú ý đến bảo mật cơ sở hạ tầng đám mây để bảo vệ dữ liệu của mình.

Internet vạn vật (IoT) 

Nhiều người cho rằng trí tuệ nhân tạo là một trò chơi, tự nó thay đổi công nghệ. Tuy nhiên, công nghệ AI và máy học chủ yếu dựa vào dữ liệu. Một trong những lý do tại sao trí tuệ nhân tạo trở nên hữu ích trong môi trường sản xuất trong những năm gần đây là do những tiến bộ trong Internet of Things. Cụ thể hơn, sự gia tăng của các cảm biến trong các nhà máy đã giúp cung cấp năng lượng cho các ứng dụng AI như bảo trì dự đoán, cặp song sinh kỹ thuật số, quản lý điện năng tự động và đảm bảo chất lượng dựa trên thị giác máy tính. 
Một lý do khác khiến công nghệ Internet of Things trở nên phổ biến hơn trong các không gian công nghiệp là do những tiến bộ trong công nghệ kết nối không dây. Wi-Fi 6 GHz đã làm cho khả năng kết nối giữa một mạng nhiều thiết bị nhỏ trở nên khả thi hơn trong các cài đặt trong nhà. Tuy nhiên, một thách thức mà nhiều công ty sẽ phải đối mặt trong năm nay là đối phó với tình trạng thiếu chip hiện nay. Điều này đã dẫn đến sự khan hiếm trong việc mua sắm các thiết bị mới.

Tương lai của sản xuất thông minh 

Có rất nhiều công nghệ đổi mới định hình lại cách chúng ta nghĩ về sản xuất thông minh vào năm 2022. Cạnh tranh gia tăng giữa các khu vực và quốc gia trên thế giới đã dẫn đến một cuộc cách mạng công nghệ sản xuất và tiến bộ đó sẽ tiếp tục trong tương lai.
Tuy nhiên, chỉ hiểu đơn giản về các công nghệ đằng sau sản xuất thông minh là không đủ để giữ cho doanh nghiệp của bạn cạnh tranh. Áp dụng chúng theo một cách mới và độc đáo sẽ tạo ra một con đường trong tương lai cho doanh nghiệp của bạn. Điều quan trọng là phải xem xét những hạn chế mà doanh nghiệp của bạn sẽ mắc phải. Ví dụ, tình trạng thiếu chip đang diễn ra trong năm nay đang hạn chế số lượng thiết bị có thể được thêm vào các tầng của nhà máy. Khi đối mặt với những hạn chế như thế này, tranh biếm họa có thể là người bạn tốt nhất của nhà sản xuất. Những công ty có thể thích ứng với những hạn chế của năm 2022 và tận dụng tối đa các công nghệ sẵn có sẽ bảo vệ con đường phát triển của nhà máy trong tương lai với sản xuất thông minh.
 

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA ETEK

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: etek.com.vn, tpaparking.vn​ , tpad.vn , tpa-fas.com.vn

Các vị trí Tuyển dụng hấp dẫn từ ETEK

Gửi bình luận