5 ứng dụng công nghệ tốt nhất cho Kho phân phối hàng hóa trong 3PL (Distribution Center)

5 ứng dụng công nghệ tốt nhất cho Kho phân phối hàng hóa trong 3PL (Distribution Center)

Cập nhật: 21/03/2024 13:49 - lượt xem: 114

1. Phần mềm quản lý tồn tại

Phần mềm là bộ não của hệ thống - nó lưu trữ hồ sơ sơ bộ của tất cả các SKU riêng lẻ, số lượng và vị trí lưu trữ, chuyển vào và ra khỏi nhà kho hoặc trung tâm phân phối. Hệ thống kho bãi cơ bản có thể sử dụng phần mềm Excel cho công việc này, nhưng hoạt động nâng cao hơn sẽ yêu cầu phần mềm ở mức cao hơn.

Phần mềm quản lý hàng tồn tại có thể độc lập nhưng thường là một phần mềm của hệ thống quản lý kho (WMS) của hoạt động điều phối, quản lý và chỉ đạo công việc xử lý hàng tồn kho và con người trong suốt quá trình lưu trữ kho lưu trữ. Nó ghi lại thông tin hàng tồn tại, sau đó chỉ đạo công việc lưu kho, sắp xếp, chọn hàng, đóng gói, hợp nhất đơn hàng, vận chuyển, kê khai và tất cả các chức năng khác liên quan đến việc chọn đơn hàng .

2. Hệ thống lưu trữ đơn hàng

Được sử dụng để lưu trữ và lưu trữ hàng hóa, có nhiều hệ thống lưu trữ hàng hóa khác nhau, từ hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động ASRS trình bày các mặt hàng cho người vận hành theo phương pháp pháp “hàng hóa đến người”. Trọng tâm của hệ thống nhận hàng thường là sự kết hợp của:

 • Kệ tĩnh: Thuận tiện và tiết kiệm chi phí, giá hỗ trợ mở hoặc đóng được sử dụng để lưu trữ các mặt hàng nhỏ hơn, nhẹ nhàng và được sắp xếp bằng tay, thường trong thùng carton hoặc được sắp xếp trong các thùng chứa các bộ phận bằng nhựa có thể tái sử dụng.
 • Pallet giá đỡ: Được thiết kế để lưu trữ các kiện hàng hoặc thùng carton được xếp chồng lên nhau, hệ thống này thường được tiếp cận bằng xe nâng hàng. Chúng tôi có thể chia nhỏ bằng đường cuộn để tạo ra giá hỗ trợ nhằm thu được ít hơn các mặt hàng. Chúng tôi cũng có thể thiết kế các tầng khác nhau hoặc là một phần của tầng nâng hoặc tầng làm việc để tạo ra các mô-đun lấy hàng trong đó công việc nhân đồ ở các mức cao và vị trí thẳng khác nhau .
 • Khung chữ A: Khép kín và tự động, các kênh lưu trữ dọc của máy này phân phối các mặt hàng nhỏ, riêng lẻ ở tốc độ cao tới các túi hoặc thùng chứa.
 • Kho tự động Mô-đun trượt ngang (Băng chuyền ngang): Bao gồm các thùng được gắn trên một đường ray giáo dục xoay theo chiều ngang để phân phối các sản phẩm được lưu trữ cho người vận hành. Các ASRS động, giải pháp này tiết kiệm tới 60% diện tích sàn khi so sánh với giá đỡ và giá đỡ tiêu chuẩn, đồng thời đưa sản phẩm cho người vận hành để nhận hàng từ người này sang người khác.
 • Kho tự động Mô-đun băng dọc (Vertical Carousel): Bao gồm một loạt các kệ tản nhiệt quanh đường ray-tương tự như bánh xe đu quay-các ASRS này nhanh chóng chuyển các sản phẩm được lưu trữ đến làm việc được bố trí hợp lý theo lệnh của người vận hành. Khi so sánh giá cố định, chúng tiết kiệm tới 75% diện tích sàn.
 • Kho tự động Mô-đun nâng thẳng (Vertical Lift): Một ASRS đính kèm theo bao gồm hai cột khay với bộ chèn/rút trung tâm tự động định vị và lấy các khay lưu trữ từ cả hai cột đã có, sau đó chúng được đưa ra cho người diễn giải ở cửa sổ giành được vị trí cao ngang bằng. Các hệ thống này tiết kiệm tới 85% diện tích sàn.
 • Hệ thống kho tự động tải nhỏ được sửa đổi (Bộ đệm dọc): Một hệ thống xử lý thùng được thiết kế cho các ứng dụng nhỏ hơn bao gồm giá bảo vệ và cột chuyển chiều dọc ở giữa để lấy và lưu trữ các thùng hàng. Đơn vị công việc trước người điều khiển và sắp xếp hàng hóa cho lượt chọn tiếp theo.
 • Kho tự động tải đơn vị Pallet (ASRS Stacker Cranes): Máy tự động lưu trữ và lấy pallet từ đường đi dài và thu hẹp giá lưu trữ bằng thiết bị cần cẩu, dạng ống chuyển đến và đi từ các vị trí lưu trữ cụ thể.
 • Kho tự động tải nhỏ và siêu nhỏ (ASRS Mini Load): Cũng dựa trên cần trục, các phiên bản nhỏ hơn này của ASRS tải đơn vị xử lý tải nhỏ hơn, nhẹ hơn tương ứng, thường được giữ trong khay, hộp đựng hoặc thùng carton có thể tái sử dụng.
 • Robot Shuttles (Multi Shuttler): Xử lý các thùng, túi hoặc khay, ASRS này sử dụng các robot chuyển độc lập được đưa vào hệ thống. Xe đưa ra chuyển độc lập từ cấp này sang cấp khác, đi trên đường ray thu hẹp ở mỗi cấp lưu trữ để lấy các sản phẩm được lưu trữ ở tốc độ cao.
 • Robot kết hợp hệ giá theo khối (Auto Store): Sử dụng kho lưu trữ khối robot, tất cả hàng tồn tại được đặt vào thùng và xếp chồng lên nhau bên trong khối. Robot thông minh hoạt động ở phía trên phương pháp lập khối để trộn, sắp xếp và lấy thùng rồi chuyển chúng đến trạm làm việc (cổng) khi cần thiết.

ung-dung-cong-nghe-kho

3. Chuyển đổi hệ thống:

Phần tiếp theo cần tính toán là làm thế nào để chuyển sản phẩm đến các vị trí trong kho. Từ thủ công đến tự động hóa cao, một hoặc nhiều thiết bị và công nghệ chuyển tiếp sau đây có thể được sử dụng để chuyển hàng tồn kho trong kho, đến và đi từ nơi nhận, lưu kho, lấy hàng tiếp, bổ sung sung, gom hàng, đóng gói và vận động chuyển đi. Nhiều hoạt động sử dụng nhiều hệ thống vận hành tùy chọn phụ thuộc vào kích thước và dung lượng của các hàng hóa hoặc tải các thiết bị được chuyển đổi.

 • Pallet nâng cao: Các phương tiện vận hành bằng tay này chuyển một tải pallet đơn được lưu trữ ở sàn.
 • Xe Đưa tay và xe đẩy: Được đưa bằng tay thông qua một tay cầm hoặc được kéo về phía sau một phương tiện có móc nối trong một chuỗi, các thiết bị này có hai hoặc bốn bánh và được sử dụng để chuyển các thùng carton hoặc thùng không được xếp chồng lên nhau. Một số xe đẩy được trang bị nhiều tầng kệ để bảo vệ các điểm đến lựa chọn hàng, bao gồm cả túi đựng hàng hoặc thùng vận chuyển.
 • Xe nâng: Được OSHA phân loại thành bảy loại riêng biệt, xe tải công nghiệp có động cơ chuyển tải các thứ được xếp chồng lên nhau. Chúng tôi được cung cấp năng lượng bằng pin, pin nhiên liệu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), xăng hoặc dầu diesel và được cấu hình cho nhiều ứng dụng xử lý tải trong nhà và ngoài trời. Chúng thường được sử dụng để bốc dỡ phương tiện, lưu kho và lấy pallet để bổ sung.
 • Cố định hệ thống vận chuyển: Băng tải có thể được định hướng theo chiều ngang, chiều dọc hoặc nghiêng, chuyển tải trọng từ sản phẩm riêng lẻ đến thùng hàng cho đến toàn bộ pallet từ khu vực này sang khu vực khác trong một hoạt động. Ứng dụng bốc xếp điển hình bao gồm công việc bố trí giữa các khu vực lấy hàng để chuyển các thùng hàng lấy hàng từ người lấy hàng này sang người lấy hàng tiếp theo, để vận chuyển các hàng đã hoàn thiện đến khâu tập kết và đóng gói, cũng như từ đóng gói đến bên trong quá trình chuyển đổi.
 • Xe dẫn đường tự động (AGV): Phương tiện tải tiện ích có bánh xe tải, được điều khiển bằng máy tính có khả năng điều hướng tải trọng trên tàu hoặc kéo dài trong toàn bộ cơ sở một cách tự động. Ví dụ: chúng tôi có thể được sử dụng để theo dõi người lấy hàng đặt lên pallet được vận hành bằng AGV.
 • Robot di động tự động (AMR): Được điều khiển bằng máy tính và nhỏ hơn AGV, AMR vận hành chuyển tải nhỏ hơn trong toàn bộ cơ sở dữ liệu tự động. Chúng tôi có thể được sử dụng để vận chuyển các hàng hóa tồn tại trên giá tĩnh từ vị trí lưu trữ đến người lấy hàng hoặc để vận chuyển các mặt hàng đã chọn từ vị trí này sang vị trí khác.

 

4. Hệ thống nhận dạng và tự động thu thập dữ liệu (AICD)

Công nghệ này được thiết kế để tự động thu thập dữ liệu từ một đối tượng và chuyển nó vào máy tính hệ thống mà không cần nhập công cụ thủ thuật dữ liệu. Hệ thống này đảm bảo độ chính xác của dữ liệu và cải thiện hiệu suất của người vận hành trong môi trường chọn đơn hàng. Được sử dụng để theo dõi cách thức tự động và giảm thiểu công việc nhập vào các mặt hàng, những công nghệ này cho phép xác định nhanh và chính xác các mặt hàng cần lấy hàng, bao gồm các đơn vị lẻ, thùng , pallet, tote và vị trí lưu trữ của chúng. Bất chấp sự phức tạp của việc lựa chọn đơn hàng, bạn muốn phát triển một số loại thu thập dữ liệu tự động để tránh các lỗi dữ liệu giá rẻ.

Hệ thống AICD bao gồm:

 • Quét mã vạch: Đánh dấu mã vạch rất phổ biến và có thể được quét bằng máy quét tần số vô tuyến (RF) cầm tay hoặc cố định hoặc máy chụp ảnh dựa trên máy ảnh để xác thực ngay thông tin chứa trong mã hóa, sau đó truyền dữ liệu đến một hệ thống khác để xử lý và sử dụng (ngoài hệ thống chỉ báo kích hoạt).
 • Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID): Thông tin được mã hóa thành một thẻ hoặc nhãn nhỏ bằng cách tích hợp mạch và ăng-ten. Dữ liệu sau đó được đọc bằng cách thu thập dữ liệu RFID bằng sóng vô tuyến và chuyển đến máy chủ dữ liệu hệ thống. Không giống như mã vạch, dữ liệu từ thẻ RFID có thể được ghi lại mà không cần nhìn.

5. Lựa chọn chỉ báo hệ thống

Hệ thống chỉ báo lựa chọn trợ giúp người vận hành nhanh chóng xác định chính xác các mặt hàng cần thiết. Người điều khiển hướng dẫn sử dụng một công cụ địa điểm và cung cấp thông tin để hoàn thành nhiệm vụ. Hệ thống chỉ báo lựa chọn hàng không cần giấy tờ và cho phép người vận hành công việc nhà hạ cánh hơn mang lại tỷ lệ chính xác cực cao, giảm thời gian đào tạo và tốc độ chọn hàng nhanh hơn.

Bao gồm các lựa chọn chỉ báo hệ thống loại:

 • Pick to light: Hệ thống pick-to-light và put-to-light là một loạt các mô-đun có đèn màu và màn hình chữ và số được gắn trên mặt của vị trí lưu trữ hoặc điểm đến lấy hàng (thời gian rảnh) như trên Tường hoặc xe thư giãn theo tầng). Những màn hình đèn điện hướng dẫn người vận hành này đến vị trí lưu trữ và cung cấp thông tin để hoàn thành nhiệm vụ như chọn số lượng hoặc số bộ phận. Màn hình chữ và số, các nút và đèn flash cũng có thể được sử dụng ngược lại để chỉ đạo các nhiệm vụ đặt hàng - tạo ra hệ thống pick-to-light. Được kích hoạt bằng cách quét mã vạch, đèn sẽ sáng, nhấp nháy hoặc hiển thị thông báo để biết lựa chọn vị trí (hoặc đặt). Người tiêu dùng nhấn nút để tắt đèn và xác nhận việc chọn hàng.
 • Chỉ đạo bằng giọng nói: Hệ thống lựa chọn bằng giọng nói bao gồm một tai nghe có thể được đeo trong đó người vận hành được thông báo bằng giọng nói được vi tính hóa nên hãy chọn mục nào và bao nhiêu. Người điều hành xác định lựa chọn bằng cách nói lại vào tai nghe.
 • Tầm nhìn được định hướng bằng ảo thực tế: Hành động của người dùng được hướng dẫn trong suốt quá trình lấy hàng bằng màn hình thông tin trên kính thông minh có thể được đeo (một cách hạn chế như Google Glass hoặc VuzixM100), bao gồm các sản phẩm địa điểm xuất, số lượng hàng và vị trí đặt hàng. Công nghệ đang phát triển này đang bắt đầu xâm nhập vào các kho hàng trên toàn cầu.

ứng dụng công nghệ kho thông minh

ETEK là đối tác chiến lược phân phối chính thức các dòng sản phẩm của Kardex tại Việt Nam

Với năng lực là đơn vị tiên phong cung cấp các giải pháp tự động hóa trong công nghiệp và đời sống tại Việt Nam, ETEK hiện đang kết hợp cùng Kardex phát triển các ứng dụng về kho thông minh, kho tự động giúp quá trình lưu trữ lưu trữ, vận chuyển hóa hóa của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Ngay từ bây giờ, hãy chia sẻ với chúng tôi về nhu cầu nhà kho của bạn để được ETEK hỗ trợ tốt nhất.

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA ETEK

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: etek.com.vn, tpaparking.vn​ , tpad.vn , tpa-fas.com.vn

Các vị trí Tuyển dụng hấp dẫn từ ETEK

Gửi bình luận