5 ưu điểm của robot hàn trong sản xuất

5 ưu điểm của robot hàn trong sản xuất

Cập nhật: 14/03/2023 10:47 - lượt xem: 1617

Nhu cầu về Robot hàn, robot hàn công nghiệp đang tiếp tục tăng nhất là ở Việt Nam – một quốc gia đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tại sao robot hàn lại quan trọng trong sản xuất?

Ngành công nghiệp hàn đang đối mặt với tình trạng thiếu thợ hàn tay nghề cao, có trình độ. Theo thống kê, năm 2024, ngành hàn sẽ thiếu 400.000 thợ có kinh nghiệm vì ngành nghề độc hại và thợ lớn tuổi phải về hưu sau 35 tuổi. Đây là ngành có tuổi trung bình của thợ hàn thấp, gây nên khó khăn để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực sản xuất đang phát triển, phụ thuộc nhiều vào các mối hàn cho sản phẩm chất lượng cao phục vụ cho công nghiệp và thương mại.

Vậy, robot hàn hay robot hàn công nghiệp chính là sự lựa chọn hiểu quả nhất cho nhà máy và loại bỏ các yếu tố khó khăn trên.

Các ứng dụng robot hàn có thể giúp ngành vượt qua những thách thức này và tăng thêm hiệu quả mới cho các tổ chức.


Các ưu điểm của robot hàn

Việc đầu tư vào robot hàn công nghiệp đòi hỏi chi phí đầu tư đáng kể và hiệu quả với nhiều nhà máy có quy mô sản xuất lớn. Tuy nhiên, với những công nghệ hiện đại, hiệu quả từ chi phí đầu tư, các giải pháp robot hàn đã dễ tiếp cận với hầu hết mọi hoạt động sản xuất.

Dưới đây là 5 ưu điểm của robot hàn khi ứng dụng vào hoạt động sản xuất mà doanh nghiệp nên lưu ý để xem xét việc đầu tư có cần thiết hay không?

1.    Quy trình hàn nhất quán

Mối hàn nhất quán phụ thuộc vào trình độ của thợ hàn. Những yếu tố bên ngoài sẽ tác động vào chất lượng làm việc của thợ như: sức khỏe, môi trường, công việc quá tải sẽ len lỏi vào quá trình làm việc ảnh hưởng tới chất lượng mối hàn. Từ đó, cần phải làm lại những lỗi hàn sai gây tốn kém rất nhiều.

Một số vấn đề phổ biến với các mối hàn thủ công bao gồm:

- Không tuân thủ các quy tắc và tiêu chuẩn hàn cụ thể của ngành

- Sự xâm nhập không đầy đủ của chất độn và vật liệu cơ bản

- Cắt xén làm suy yếu liên kết giữa các vật liệu hợp nhất

- Các tạp chất xỉ trong hoạt động hàn nhiều lớp từ lớp phủ điện cực và vật liệu trợ dung

Robot hàn là hệ thống quy trình được số hóa, được thiết lập và tăng tính nhất quán cho các mối hàn, vậy việc ứng dung robot hàn giúp giảm số lần hàng và hoàn thiện quy trình hàn nhanh nhất, thẩm mỹ nhất.

2. Tăng chất lượng và hiệu quả mối hàn

Tăng tốc thực hiện nhiệm vụ hàn, robot hàn công nghiệp còn làm các thao tác theo thông số của nhà máy và cải thiện chất lượng đáng kể. Robot hàn cũng không cần nghỉ ngơi mà  thực hiện công việc 24/7.

Khi bạn đã thiết lập hệ thống, bạn có thể:

- Giảm bắn tóe và tiết kiệm thời gian làm sạch từng mối hàn

- Tăng sự hài lòng của khách hàng bằng cách cung cấp nhanh hơn cho mọi nhiệm vụ hàn

- Chạy các hoạt động 24/7 để tăng năng suất của bạn để tăng lợi nhuận

- Loại bỏ các tác vụ lặp lại phổ biến khi sử dụng hàn thủ công

Chất lượng là mối quan tâm hàng đầu của mọi công ty, robot hàn có thể đảm bảo chất lượng, đồng thời tăng tốc độ thực hiện từng nhiệm vụ. 

3. Bảo tồn nguyên liệu thô

Ngoài việc tiết kiệm thời gian, hàn bằng robot cũng sẽ giảm lãng phí vật liệu trong mỗi lần vận hành. Khi bạn lập trình robot hàn để thực hiện chính xác, sẽ loại bỏ những lỗi cần phải làm lại và sử dụng các vật liệu bổ sung để sửa mối hàn. Khi chạy robot hàn một cách nhất quán, nhà máy sẽ giảm được tần suất khởi động máy mà làm tăng mức tiêu thụ năng lượng.

Robot hàn công nghiệp cho phép bạn kiểm soát lượng vật liệu đi vào mỗi mối hàn, loại bỏ các biến thể về chi phí cho mỗi nhiệm vụ hàn. 

4. Giảm chi phí lao động

Thuê thợ hàn chuyên nghiệp có thể tốn kém. Ngay cả thợ hàn có tay nghề trung cấp cũng khó kiếm hơn, ảnh hưởng đến chi phí đầu ra của sản phẩm. Một máy robot hàn có thể tốn kém hơn để mua lúc đầu, nhưng khi nền tảng được thiết lập và chạy, bạn có thể thực hiện các nhiệm vụ một cách nhất quán mà không cần thuê thêm bất kỳ thợ hàn nào. 

Lúc đó, thợ hàn lành nghề của bạn trở thành người giám sát giám sát nhiều hệ thống và đảm bảo chất lượng của từng nhiệm vụ hàn, còn robot hàn sẽ thực hiện các nhiệm vụ hàn liên tục theo yêu cầu của doanh nghiệp.

5. An toàn với robot hàn

Hàn là một công việc nguy hiểm tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người vận hành. Theo Thống kê, 28% tất cả các thương tích tại nơi làm việc đối với công nhân kim loại và nhựa là do thợ hàn. Robot hàn giúp loại bỏ nhiều rủi ro mà người lao động gặp phải, trong khi các biện pháp kiểm soát an toàn giúp bảo vệ thiết bị. 

Một số rủi ro bạn có thể loại bỏ bằng hệ thống hàn robot bao gồm:

- Mắt thợ hàn do tia UV phát ra từ các hoạt động hàn

- Các bệnh nghề nghiệp như ung thư do chất gây ung thư nhóm 1 có trong vật liệu hàn

- Bỏng và điện giật là những chấn thương phổ biến trong ngành hàn.

Với sự an toàn tại nơi làm việc luôn là mối quan tâm trong ngành sản xuất, robot hàn sẽ giúp cải thiện an toàn hàn và tránh thương tích tốn kém cho thợ hàn chuyên nghiệp của bạn. 

Nhược điểm của robot hàn công nghiệp

Bên cạnh nhiều ưu điểm của robot hàn thì việc hệ thống robot đòi hởi một khoản đầu tư đáng kể. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể khôi phục chi phí nhanh với việc năng suất được tăng và chất lượng luôn đảm bảo, đáp ứng đúng yêu cầu thời gian cho mọi đơn hàng.

Công ty Cổ phần Giải pháp Tự động hóa ETEK cung cấp giải pháp robot hàn, robot hàn công nghiệp cho doanh nghiệp đảm bảo đáp ứng chi phí và yêu cầu cụ thể của nhà máy sản xuất.

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA ETEK

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: etek.com.vn, tpaparking.vn​ , tpad.vn , tpa-fas.com.vn

Các vị trí Tuyển dụng hấp dẫn từ ETEK

Gửi bình luận