7 ứng dụng của IOT trong công nghiệp

Cập nhật: 22/06/2022 08:59 - lượt xem: 64

IOT công nghiệp được định nghĩa là một mạng lưới các thiết bị, máy móc và cảm biến được kết nối với nhau và với internet, với mục đích thu thập và phân tích dữ liệu để áp dụng thông tin này trong quá trình cải tiến liên tục. IOT công nghiệp có rất nhiều ứng dụng và chúng đã thúc đẩy ngày càng nhiều công ty tham gia vào mô hình mới này để cải thiện năng suất và tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận của họ.
Đây là một thị trường đang không ngừng mở rộng, một thị trường mà các công ty lớn đã áp dụng từ lâu. Mặc dù các nghiên cứu đưa ra các số liệu khác nhau khi nói đến dự đoán chính xác về giá trị thị trường của IoT trong những năm tới, nhưng các báo cáo quan trọng nhất đều đồng ý rằng đầu tư ít nhất sẽ tăng gấp 3 lần.
Để có được lợi thế cạnh tranh này, ta cần biết các ứng dụng IoT chính và cách triển khai hệ thống hiệu quả.

Các ứng dụng của IOT trong công nghiệp

Các nghiên cứu do Deloitte công bố cho thấy tầm quan trọng của giới kinh doanh đối với việc tạo ra môi trường IoT: trong báo cáo 'Công nghiệp 4.0', 94% người tham gia khảo sát cho biết chuyển đổi kỹ thuật số là một mục tiêu chiến lược thiết yếu của tổ chức.

ung-dung-iot-trong-cong-nghiep

Mặc dù đây là xu hướng toàn cầu, nhưng đối với lĩnh vực công nghiệp, các doanh nghiệp cần nhận thức được tính hữu ích của các ứng dụng IOT công nghiệp để tạo ra các quy trình vẫn phù hợp trong những năm tới.

Quản lý và giám sát thiết bị từ xa tự động

Một trong những ứng dụng IoT chính liên quan đến việc quản lý tự động thiết bị, cho phép một hệ thống tập trung kiểm soát và giám sát tất cả các quy trình của công ty.
Khả năng điều khiển thiết bị từ xa thông qua máy móc và phần mềm kỹ thuật số cũng ngụ ý rằng có thể kiểm soát một số nhà máy đặt tại các vị trí địa lý khác nhau.
Điều này mang lại cho các công ty khả năng chưa từng có để giám sát những tiến bộ trong sản xuất của họ trong thời gian thực, đồng thời có thể phân tích dữ liệu lịch sử mà họ thu được liên quan đến quy trình làm việc. Mục tiêu của việc thu thập và sử dụng dữ liệu đó là để hỗ trợ việc cải tiến quy trình và tạo ra một môi trường nơi các quyết định dựa trên thông tin được ưu tiên.

Bảo trì dự đoán

Bảo trì dự đoán bao gồm việc phát hiện nhu cầu bảo trì máy móc trước khi khủng hoảng xảy ra và việc sản xuất cần được dừng khẩn cấp. Do đó, đó là một trong những lý do để triển khai hệ thống thu thập, phân tích và quản lý dữ liệu.
Hệ thống này là một trong những ứng dụng IOT công nghiệp hiệu quả nhất và hoạt động thông qua các cảm biến, sau khi được cài đặt trên máy và nền tảng vận hành, có thể gửi cảnh báo khi xuất hiện các yếu tố rủi ro nhất định. Ví dụ: các cảm biến giám sát robot hoặc máy móc gửi dữ liệu đến các nền tảng, phân tích dữ liệu nhận được trong thời gian thực và áp dụng các thuật toán nâng cao có thể đưa ra các cảnh báo về nhiệt độ cao hoặc rung động vượt quá các thông số bình thường.

Triển khai các cải tiến nhanh hơn

IOT tạo ra thông tin có giá trị để những người chịu trách nhiệm cải tiến quy trình trong mô hình kinh doanh công nghiệp (kỹ sư quy trình, chất lượng hoặc sản xuất) có thể truy cập và phân tích dữ liệu nhanh hơn và tự động, đồng thời thực hiện từ xa các điều chỉnh quy trình cần thiết. Điều này cũng làm tăng tốc độ áp dụng các thay đổi và cải tiến trong Trí tuệ hoạt động và Trí tuệ kinh doanh - những thay đổi vốn đã mang lợi thế cạnh tranh cho vô số doanh nghiệp công nghiệp.

Theo dõi hàng tồn kho chính xác

Việc sử dụng các hệ thống IOT công nghiệp cho phép theo dõi tự động hàng tồn kho, xác nhận liệu kế hoạch có được tuân thủ hay không và đưa ra cảnh báo trong trường hợp sai lệch. Nó còn là một ứng dụng IOT công nghiệp thiết yếu khác để duy trì quy trình làm việc liên tục và hiệu quả.

Kiểm soát chất lượng sản phẩm

Một ứng dụng quan trọng nữa của IOT là khả năng giám sát chất lượng của các sản phẩm được sản xuất ở bất kỳ giai đoạn nào: từ nguyên liệu thô được sử dụng trong quy trình, đến cách chúng được vận chuyển (thông qua các ứng dụng theo dõi thông minh), phản ứng của khách hàng cuối dùng khi sản phẩm được nhận.
Thông tin này rất quan trọng khi nghiên cứu hiệu quả của công ty và áp dụng những thay đổi cần thiết trong trường hợp phát hiện ra lỗi, với mục đích tối ưu hóa quy trìnhphát hiện kịp thời các vấn đề trong dây chuyền sản xuất. Nó cũng đã được chứng minh rằng nó là điều cần thiết để ngăn ngừa rủi ro trong các ngành công nghiệp tinh vi hơn, chẳng hạn như dược phẩm hoặc thực phẩm.

Tối ưu hóa chuỗi cung ứng 

ung dung cua iot trong cong nghiep

Trong số các ứng dụng IoT công nghiệp nhằm đạt được hiệu quả cao hơn, chúng ta có thể tìm thấy khả năng có thông tin chuyển tiếp theo thời gian thực về trạng thái chuỗi cung ứng của một công ty.
Điều này cho phép phát hiện các cơ hội tiềm ẩn khác nhau để cải tiến hoặc xác định chính xác các vấn đề đang cản trở các quy trình, khiến chúng không hiệu quả hoặc không có lãi.

Đảm bảo an toàn cho nhân viên

Các máy là một phần của IOT có thể tạo ra dữ liệu thời gian thực về tình hình của nhà máy. Thông qua việc giám sát các hư hỏng của thiết bị, chất lượng không khí của nhà máy và tần suất bệnh tật trong nhà máy, cùng với các chỉ số khác, có thể tránh được các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn mối đe dọa đối với người lao động.
Điều này không chỉ tăng cường an toàn trong cơ sở, mà còn cả năng suất và động lực của nhân viên. Ngoài ra, chi phí kinh tế và danh tiếng do quản lý kém về an toàn của công ty được giảm thiểu.
 

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA ETEK

Từ ngày 14/6/2022, Công ty Cổ phần Tự động hoá Tân Phát (TPA) chính thức có tên gọi là ETEK

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: tpa.com.vn, tpaparking.vn​ , tpad.vn , tpa-fas.com.vn

Các vị trí Tuyển dụng hấp dẫn từ ETEK

Gửi bình luận