Nhà máy thông minh sẽ cần những loại máy CNC nào?

Nhà máy thông minh sẽ cần những loại máy CNC nào?

Cập nhật: 16/03/2023 15:55 - lượt xem: 290

Các công cụ cắt đơn giản không còn phù hợp với sản xuất. Giờ đây khách hàng yêu cầu nhà máy chế tạo các công cụ chất lượng cao từ những vật liệu tốt nhất, đồng thời ít xảy ra sai sót. Các máy móc và thiết bị có kết nối mạng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra lựa chọn vật liệu cũng như mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Để duy trì tính cạnh tranh, thiết bị mà nhà máy thông minh sử dụng phải thích ứng với sự thay đổi của các công cụ cắt. Sự thành công hay thất bại của nhà máy thông minh trong lĩnh vực chế tạo công cụ phụ thuộc vào loại máy CNC mà họ sử dụng trong dây chuyền sản xuất.

nha may thong minh

Phần mềm và phần cứng là hai yếu tố cần thiết cho nhà máy thông minh

Bạn có thể đã nghe về những chiếc máy nướng bánh mì nhận biết được khi nào bánh sắp chín hoặc các thiết bị thông minh tự biết khi nào cần được bảo dưỡng. Đó là những ví dụ đơn giản về Internet vạn vật (Iot). Tuy nhiên, Internet vạn vật không chỉ dừng lại ở đó, nó còn giúp nhà máy thông minh của bạn theo dõi hiệu suất máy, dự báo nhu cầu bảo dưỡng và quản lý hàng tồn kho. 

Khi phần mềm trở thành chìa khóa, các nhà máy thông minh sử dụng Internet vạn vật nhờ vào khả năng kết nối của chúng. Máy phải có quyền truy cập vào phần mềm kết nối chúng với mạng nội bộ, nơi mọi bộ phận của hệ thống có thể tương tác. Bạn thậm chí có thể kết nối chúng với một mạng lưới rộng lớn hơn, sử dụng thông tin từ mạng lưới khách hàng và nhà cung cấp để tạo ra các quy trình hợp lý hơn. 

Ngoài ra, phần mềm cũng có thể tác động theo những cách khác. Ví dụ: Ngành hàng không vũ trụ và phát điện sử dụng các vật liệu cứng và mềm yêu cầu các loại máy cắt có hình dạng khác nhau để gia công chúng. 

Phần mềm phù hợp là một thành phần quan trọng giúp các loại máy CNC khác nhau “giao tiếp” với nhau. Trước đây, các máy sử dụng giao thức khác nhau hoặc từ các nhà sản xuất khác nhau không thể tương tác với hệ thống bên trong nhà máy. Phần mềm trên máy cho phép chúng gửi dữ liệu đến một vị trí trung tâm, nơi dữ liệu có thể được phân phối ở dạng mà mọi máy – và mọi người – đều có thể hiểu được.

Một số loại máy CNC phổ biến 

- Máy tiện: Máy này dùng để tiện hoặc cắt một hình dạng trên một vật thể có hình dĩa cứng
- Máy phay: Máy này dùng để phay hoặc cắt các bề mặt phẳng hoặc cong của các vật liệu khác nhau.
- Máy khoan: Máy này dùng để khoan lỗ tròn hoặc hình thoi trên các vật liệu khác nhau.
- Máy mài: Máy này dùng để mài bề mặt của các vật liệu khác nhau để đạt được độ chính xác cao và độ bóng mịn.
- Máy cắt laser: Máy này dùng để cắt các vật liệu khác nhau bằng tia laser có năng lượng cao. Thông thường máy này sử dụng một trong ba loại laser là CO2, neodymium (Nd), hoặc yttrium-aluminum-garnet (Nd: YAG).
- Máy cắt plasma: Máy này tương tự như máy phay CNC, nhưng sử dụng đèn plasma để cắt các vật liệu.
- Máy xả điện: Máy này dùng để gia công các vật liệu kim loại bằng cách tạo ra các xung điện giữa dao và chi tiết.
- Máy định hướng: Máy này dùng để gia công các chi tiết có hình phức tạp từ gỗ, kim loại hay nhựa. 

Bên cạnh việc mua máy CNC mới, các nhà máy có thể thêm/thay thế các phụ kiện được sử dụng trong tự động hóa. Ví dụ,
+ Đo laze
+ Mạng đã được kết nối
+ Điều khiển điện
+ Các hệ điều hành
+ Quy trình và thư viện tự động

Việc trang bị thêm có nghĩa là bạn không cần phải thay thế toàn bộ máy móc trong cùng một thời điểm. Cập nhật từng phần sẽ giúp bạn duy trì hoạt động của nhà máy với chi phí và thời gian ngừng hoạt động ít nhất để không ảnh hướng đến sự tương tác của bạn với khách hàng.

Chức năng của máy CNC luôn được cải thiện và mở rộng. Các loại máy CNC từ 15 năm trước đã lỗi thời so với các phiên bản mới hiện đại, nhanh chóng và toàn diện hơn. Ví dụ, máy phay CNC đã nâng cấp từ bốn trục lên sáu trục và có thêm chức năng xoắn ốc. Nhờ đó, quy trình cắt và năng suất của máy được cải thiện về tốc độ, độ chính xác và khả năng giám sát. 

Nâng cấp hoặc thay thế máy móc mới sẽ giúp bạn có được lợi thế nhanh chóng, đổi mới năng lực nhà máy của bạn một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. 

Quy trình sản xuất khép kín

Trước khi nâng cấp hoặc thay thế máy CNC, bạn nên xem xét những lợi ích kinh doanh mà bạn muốn đạt được. 

Trong nhà máy thông minh, bạn không chỉ cạnh tranh về độ chính xác và phạm vi mà còn về chuyên môn hóa, trải nghiệm của khách hàng và thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Các máy CNC chế tạo theo đơn đặt hàng giúp nhà máy giảm hàng tồn kho, tiết kiệm chi phí trả trước. Các nhà máy thông minh dẫn đầu cần hiểu rõ nhu cầu của khách hàng để đáp ứng chính xác những gì họ mong muốn.

Hệ thống sản xuất khép kín cho phép đặt hàng và sử dụng những gì bạn cần. Không có sản phẩm tồn kho bị loại bỏ hoặc để lại trong nhà máy. Điều này có lợi cho môi trường, khách hàng và lợi nhuận của bạn. 
 

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA ETEK

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: etek.com.vn, tpaparking.vn​ , tpad.vn , tpa-fas.com.vn

Các vị trí Tuyển dụng hấp dẫn từ ETEK

Gửi bình luận