Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới xem xét xây dựng các nhà máy ở Đông Nam Á và Việt Nam

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới xem xét xây dựng các nhà máy ở Đông Nam Á và Việt Nam

Cập nhật: 16/03/2023 08:41 - lượt xem: 31

ASML Holdings NV là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới đang để mắt đến các quốc gia từ Đông Nam Á để xây dựng các nhà máy sản xuất chip, đây là một nỗ lực nhằm giảm bớt sự tiếp xúc của công ty này đối với cuộc chiến chip giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo kế hoạch, đại diện của hàng chục công ty công nghệ sẽ đến thăm các quốc gia Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Malaysia và Singapore vào giữa tháng 3. Phần lớn các công ty tham gia vì họ đang xem xét mở rộng hoặc thiết lập các địa điểm sản xuất ở Việt Nam hoặc Malaysia.

nha may san xuat chip dien tu

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới xem xét xây dựng các nhà máy ở Đông Nam Á và Việt Nam
Theo báo cáo, khoản đầu tư có thể là một phần trong chiến lược dài hạn và rộng lớn hơn của ASML nhằm giảm mức độ tiếp xúc và phụ thuộc vào Trung Quốc trong cuộc chiến chip. Trên thực tế, hơn chục công ty tham gia là nhà thầu của ASML, được coi là một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới cho các nhà sản xuất chất bán dẫn. Newway, nhà cung cấp của ASML để phát triển các bộ điều khiển điện, bộ điều khiển nguồn và hệ thống dây cho các hệ thống in thạch bản. Tập đoàn NTS cũng sẽ tham gia, giúp ASML cung cấp các công cụ cơ khí chính xác. Reuters báo cáo rằng Singapore là một trong những quốc gia được coi là địa điểm tiềm năng cho trụ sở khu vực của ASML. Tuy nhiên, một trong những công ty đã đàm phán trước với các đối tác ở Việt Nam để xây dựng nhà máy. Ngày 8/3 vừa qua, chính phủ Hà Lan đã chịu áp lực của Mỹ trong việc ngăn chặn việc bán công nghệ của ASML cho Trung Quốc khi họ đưa ra các hạn chế mới trong nỗ lực bảo vệ an ninh quốc gia của Hà Lan.

Do những hạn chế này, trước tiên các công ty sẽ phải xin giấy phép xuất khẩu công nghệ chip nhưng điều này chỉ áp dụng cho các hệ thống có thông số kỹ thuật cao có thể tạo ra các công cụ chip nhỏ nhất, mạnh nhất do ASML sản xuất. Các nhà cung cấp Trung Quốc không thể sản xuất các sản phẩm cao cấp dành riêng cho điện thoại thông minh, máy chủ và công nghệ tiên tiến khác, do đó, quốc gia này phải dựa vào các công ty khác từ các khu vực khác nhau như ASML của Hà Lan.

Việc thiếu khả năng tiếp cận với công nghệ ASML là một "cản trở nghiêm trọng" đối với nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp chip nội địa của đất nước này.

Nguồn tại: báo Công Thương

XEM THÊM:

► Xu hướng công nghiệp 4.0 và Nhà máy thông minh

► Nhà máy thông minh là gì?

► Cấu trúc của một nhà máy thông minh?

 

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA ETEK

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: etek.com.vn, tpaparking.vn​ , tpad.vn , tpa-fas.com.vn

Các vị trí Tuyển dụng hấp dẫn từ ETEK

Gửi bình luận