Những lợi ích khi áp dụng mô hình nhà máy thông minh 

Những lợi ích khi áp dụng mô hình nhà máy thông minh 

Cập nhật: 22/03/2023 14:18 - lượt xem: 1467

 

Nhà máy thông minh là một trong những thành tựu nổi bật của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Không những đột phá trong sản xuất mà còn có xu hướng dần thay thế các nhà máy truyền thống. Song, trên thực tế, một số doanh nghiệp hẵng còn tỏ ra e dè, thận trọng khi đầu tư xây dựng và đưa mô hình này vào hoạt động. 

Bài viết này ra ra đời nhằm giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp về mô hình nhà máy thông minh. 

Nhà máy thông minh là gì?

Nhà máy thông minh (Smart Factory) là một mô hình sản xuất hiện đại, trong đó các máy móc và thiết bị được kết nối mạng với nhau, tự động tối ưu hóa và phân tích dữ liệu thông tin. Đồng thời, điều chỉnh các quy trình sản xuất một cách linh hoạt. Nhà máy thông minh sử dụng các công nghệ hiện đại như: 

  • Trí tuệ nhân tạo AI
  • Hệ thống Big Data
  • Dịch vụ điện toán đám mây
  • Hệ thống vật lý mạng (CPS - Cyber Physical Systems)
  • Internet vạn vật (Iot)
  • Công nghệ truyền thông không dây RFID (Nhận dạng tần số vô tuyến) 

Những lợi ích khi áp dụng mô hình nhà máy thông minh

Tăng năng suất

Máy móc có thể thay thế phần việc của ba đến năm người, chúng làm việc liên tục trong nhiều giờ hay nhiều ngày mà không cần nghỉ ngơi. Qua đó, rút ngắn thời gian sản xuất, gia tăng năng suất hơn so với mô hình nhà máy truyền thống. 

Bên cạnh đó, các nhà máy thông minh tối ưu hóa hiệu quả và năng suất bằng cách mở rộng khả năng của cả thiết bị và con người. Thông qua tập trung vào việc tạo ra một quy trình sản xuất nhanh chóng, chính xác và liên tục nhờ thu thập dữ liệu, doanh nghiệp có thể sản xuất các sản phẩm riêng lẻ với giá cả của các sản phẩm hàng loạt. 

Giảm chi phí vận hành 

Hệ thống máy móc thông minh thống kê và đánh giá quá trình sản xuất một cách độc lập, giúp doanh nghiệp tiết kiệm một phần chi phí vận hành nhà máy bằng cách loại bỏ các quy trình thừa khỏi sản xuất và đảm bảo quy trình được nhất quán với chi phí vận hành thấp hơn, giúp giảm lãng phí tài nguyên. 

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Dây chuyền sản xuất tự động hoạt động nhanh và có độ chính xác cao gia tăng chất lượng sản phẩm, giảm thiểu các lỗi thủ công. 

Bên cạnh đó, kiểm soát chất lượng trong các nhà máy thông minh có thể được giám sát thông qua “nhà máy ảo” để xem tác động của các thay đổi quy trình trong thời gian thực trước khi chúng đưa vào sản xuất thực tiễn. Điều này giúp cải thiện sản lượng tổng thể vừa nâng cao chất lượng đầu ra. 

Cung cấp thông tin từ Big data

Các thiết bị trong nhà máy thông minh được kết nối với hệ thống dữ liệu Big data, nơi chứa một lượng lớn dữ liệu thông tin sẵn có cho doanh nghiệp. Dữ liệu Big data sẽ đưa ra nhiều lựa chọn để xem xét, tìm ra đâu là quyết định tốt nhất đối với quy trình sản xuất của doanh nghiệp. Điều này cũng sẽ hỗ trợ đo lường hiệu suất và cung cấp thông tin có giá trị cho các chiến lược dự định thực hiện. 

Bảo trì dự đoán

Việc sử dụng Internet vạn vật cho phép dự đoán bảo trì các vấn đề một cách dễ dàng. Thông thường, các vấn đề nhỏ được xác định và sửa chữa trước khi nó phát sinh thành các vấn đề lớn, khó khắc phục. Các tai nạn không đáng có sẽ giảm đáng kể nếu máy móc được bảo dưỡng ngay khi hệ thống dự đoán và cảnh báo. 

Quản lý hàng tồn kho để tối ưu hóa chuỗi cung ứng

Trái ngược với quy trình sản xuất thông thường, với nhà máy thông minh, doanh nghiệp có thể tự động kiểm soát lượng sản phẩm và hàng hóa trong kho, cũng như giám sát các hoạt động xuất, nhập kho một cách hiệu quả.
 
Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Với mô hình nhà máy thông minh, các biện pháp can thiệp ngắn hạn cũng có thể được thực hiện. Nhờ thời gian phản hồi tương đối ngắn, bất cứ khi nào có sự biến động về nhu cầu trên thị trường, doanh nghiệp sẽ đưa ra các thay đổi nhanh nhạy trong quá trình sản xuất, qua đó tạo được ưu thế cạnh tranh so với các đối thủ trên thị trường. 

Không những vậy, các quy trình sản xuất được tối ưu hóa trong nhà máy thông minh cho phép doanh nghiệp đáp ứng thời gian giao hàng tốt và đáng tin cậy hơn. 

Tích hợp hệ thống vào nhà máy thông minh

Để tối ưu hóa hiệu quả và năng suất của nhà máy thông minh, doanh nghiệp có thể mở rộng khả năng của cả thiết bị sản xuất và con người bằng cách tích hợp nhiều hệ thống thông minh vào trong nhà máy để kết hợp chúng thành một hệ thống lớn. Các hệ thống thông tin khác có thể được tích hợp như Hệ thống điều hành sản xuất (MES), Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) hoặc hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) qua đó tối ưu hóa hoạt động quản lý và sản xuất của doanh nghiệp.

An toàn và thân thiện với môi trường
 
Quá trình tự động hóa hoạt động bằng máy móc giúp giảm thiểu lỗi gây ra bởi con người, bao gồm các tai nạn lao động. Người lao động không phải tham gia các công việc có tính chất nguy hiểm, độc hại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, mô hình nhà máy thông minh sử dụng các công nghệ tiên tiến như IoT, AI, cloud computing để tối ưu hóa quá trình sản xuất, giảm thiểu lãng phí và tiết kiệm năng lượng. Nhờ đó, nhà máy thông minh có thể giảm lượng khí thải và chất thải gây ô nhiễm môi trường.

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA ETEK

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: etek.com.vn, tpaparking.vn​ , tpad.vn , tpa-fas.com.vn

Các vị trí Tuyển dụng hấp dẫn từ ETEK

Gửi bình luận