Sự khác biệt giữa AGV Forklift và Forked AGV

Sự khác biệt giữa AGV Forklift và Forked AGV

Cập nhật: 07/06/2024 14:32 - lượt xem: 153

AGV Forklift

Cả hai loại phương tiện đều có thể hoạt động tự động, di chuyển các vật nặng bằng pallet mà không cần con người điều khiển. Tuy nhiên, có một số khác biệt chính giữa các giải pháp này.

Xe nâng tự động AGV Forklift được phát triển lại so với Xe tự hành AGV theo thiết kế

Xe nâng tự động AGV Forklift là xe nâng thủ công đã được nhà sản xuất phát triển lại để hoạt động tự chủ, không cần người lái. Do đó, nhiều xe nâng tự động được bán dưới dạng xe hybrid: chúng có thể hoạt động tự động hoặc có thể được điều khiển bởi người lái nếu cần.
Trong khi đó, Forked AGV chưa bao giờ được tạo ra để điều khiển bằng tay. Ngoài việc thiếu khả năng điều khiển dành cho người lái, AGV có khả năng hoạt động giống như bất kỳ xe nâng nào khác và hoạt động trong các điều kiện tương tự. Forked AGV còn được gọi là xe nâng dẫn hướng tự động (AGF), forklift AGV hoặc xe nâng không người lái.

Về cơ bản, AGV Forklift là một loại xe nâng, trong khi xe nâng AGV hoặc AGF là một loại phương tiện được dẫn hướng tự động.

Forked AGVs (AGFs/forklift AGVs)

Xe nâng tự động Forklift

Được thiết kế ngay từ đầu để vận hành tự chủ

Phiên bản tự động của xe nâng tay

Chi phí trả trước cao hơn

Chi phí trả trước thấp hơn

Không có hoạt động lái

Chúng có thể hoạt động tự động hoặc có thể được điều khiển bởi người lái nếu cần.

Dừng lại khi gặp chướng ngại vật hoặc có thể tùy ý tìm đường đi riêng (tránh chướng ngại vật)

Dừng lại khi gặp chướng ngại vật

Ít công nghiệp hóa hơn và lịch sử sản phẩm ngắn hơn

Công nghiệp hóa cao với lịch sử sản phẩm lâu đời

Forked AGV có chi phí cao hơn AGV Forklift

Forked AGV có phí trả trước cao hơn AGV Forklift, thường vì các lý do sau:
Xe nâng tự động AGV Forklift đã được sử dụng trong công nghiệp trong nhiều thập kỷ qua. Hầu hết các nhà sản xuất đều có uy tín lâu đời. Do đó, họ đã đạt được lợi thế kinh tế nhờ quy mô lớn trong mọi lĩnh vực từ sản xuất linh kiện, lắp ráp đến phân phối. Đây không phải là trường hợp (chưa) xảy ra với forked AGV.
Forked AGV thường yêu cầu nhiều R&D hơn so với xe nâng tự động, điều đó có nghĩa là chi phí cao hơn trong ngắn hạn và trung hạn, mặc dù giá đang dần giảm xuống. Ví dụ: dữ liệu từ Trung Quốc chỉ ra rằng các Forked AGV giống hệt nhau đã giảm giá tới 50% trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2021. Theo China Mobile Robot và AGV/AMR Industry Alliance, giá đã giảm từ hơn 600.000 RMB xuống còn 270.000 RMB (từ khoảng 95.000 USD đến 42.500 USD)    

Forked AGV dễ bảo trì hơn

Mặc dù Forked AGV có thể yêu cầu khoản đầu tư ban đầu lớn hơn nhưng chúng có thể tốn ít chi phí hơn để bảo trì. Điều này là do chúng đã được thiết kế chính xác cho mục đích chứ không phải điều chỉnh lại. Điều này có thể có nghĩa là bảo trì dễ dàng hơn và sửa chữa dễ dàng hơn.

Ngoài ra, xe không hybrid có ít bộ phận chuyển động hơn (chẳng hạn như không có vô lăng), do đó sẽ có ít lỗi xảy ra hơn. Những phương tiện tự động hoàn toàn, không do con người điều khiển luôn hoạt động theo cách được kiểm soát, có thể dự đoán được, điều này thường dẫn đến ít hao mòn các bộ phận hơn. Đây cũng là lý do tại sao chúng ít có khả năng gây ra thiệt hại tốn kém về vật chất và cơ sở hạ tầng so với xe nâng do con người điều khiển.

Lưu ý: Công cụ tính ROI có thể giúp bạn tính toán khi nào khoản đầu tư vào phương tiện tự động của bạn có thể mang lại hiệu quả so với việc sử dụng phương tiện thủ công.

Ưu điểm tự động hóa

AGV forklift

Bất kể bạn chọn xe nâng AGV chuyên dụng hay xe nâng tay/tự động hybrid, lợi ích của việc tự động hóa doanh nghiệp của bạn là rất đa dạng.

Ví dụ, tự động hóa các nhiệm vụ cơ bản có thể nâng cao hiệu quả, tăng năng suất và giải phóng nhân viên để thực hiện những công việc có giá trị hơn. An toàn cũng là ưu tiên hàng đầu, với nghiên cứu cho thấy phương tiện tự động an toàn hơn đáng kể so với phương tiện thủ công. Ví dụ, tai nạn xe nâng bằng tay gây ra 10% thương tích trong kho bãi và nhà máy. Ngược lại, xe số tự động được trang bị các tính năng an toàn khiến tai nạn trong điều kiện làm việc bình thường hầu như không thể xảy ra. Hơn nữa, không giống như người lái xe, họ luôn tuân thủ giới hạn tốc độ đã được công bố.

Cuối cùng, khi được triển khai đúng cách, tự động hóa sẽ loại bỏ khả năng xảy ra lỗi của con người vì các phương tiện tự động luôn hoạt động như đã được lập trình.

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA ETEK

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: etek.com.vn​

Các vị trí Tuyển dụng hấp dẫn từ ETEK

Gửi bình luận