TÌM HIỂU VỀ CÔNG NGHỆ GẮN TRÊN BỀ MẶT (SMT)

TÌM HIỂU VỀ CÔNG NGHỆ GẮN TRÊN BỀ MẶT (SMT)

Cập nhật: 01/06/2023 16:48 - lượt xem: 291

Tiến bộ về khoa học công nghệ phát triển song song với sự phát triển của thiết bị điện tử. Do đó các bảng mạch trong giai đoạn này không chỉ quan trọng mà còn là một thứ mà mọi sinh viên, kỹ sư, nhà thiết kê hay một người đam mê công nghệ nhất định phải biết. Bài viết này nêu lên một vài ý chính của bảng mạch in trong công nghệ SMT (Surface Mount Technology) giúp bạn hiểu hơn về bảng mạch in.

CÔNG NGHỆ GẮN TRÊN BỀ MẶT (SMT)

smt la gi

Công nghệ gắn trên bề mặt SMT

Công nghệ gắn trên bề mặt SMT (Surface Mount Technology) là một công nghệ lắp ráp linh kiện liên quan đến PCBs, trong đó các linh kiện được kết nối và gắn vào bề mặt bo mạch bằng quy trình hàn nóng chảy hàng loạt. Quá trình SMT dẫn đến SMT PCB, một giải pháp thay thế tuyệt vời hơn cho các phương pháp thiết kế và sản xuất PCB cũ. Hiện nay nó đang chiếm ưu thế, trong đó trọng lượng, kích thước và khả năng tự động hóa là những vấn đề cân nhắc chính để nó có thể chế tạo bảng mạch in hiệu quả mà không làm giảm chất lượng và độ tin cậy của sản phẩm. 
Công nghệ này đã đẩy nhanh việc triển khai các thiết bị điện tử mà trước đây được đánh giá là không thực tế. SMT sử dụng các SMDs( thiết bị gắn trên bề mặt) thông qua công nghệ SMD để thay thế các thiết bị tương đương có trọng lượng nặng hơn, kích thước hơn và khó sử dụng hơn trong cấu trúc PCB.

 

LỢI ÍCH CỦA SURFACE MOUNT TECHNOLOGY

-    Lắp ráp tự động: Có thể dễ dàng lắp đặt hầu hết các thành phần SMT trên bảng mạch thiết bị chọn và đặt tự động. Tại đây, các bộ phận có khối lượng lớn như bộ phận thụ động được nạp từ các cuộn vào máy SMT tự động này trong khi các bộ phận khác từ khay hoặc bộ nạp ống. Nó thể hiện sự khác biệt quan trọng so với các thành phần PTH thường cần lắp đặt thủ công.
-     Điểm chung của các thành phần trên PTH. Các bộ phận công nghệ gắn trên bề mặt thường có giá thấp hơn so với các bộ phận tương đương PTH do khối lượng và kích thước của chúng. Các bộ phận SMT cũng chứng tỏ nhu cầu và do đó luôn có sẵn so với các bộ phận xuyên lỗ.
-    Kích cỡ. Các bộ phận của Surface Mount Technology trở nên nhỏ hơn nhiều so với các bộ phận tương đương PTH của chúng vì chúng không có dây dẫn dài để chèn và hàn vào các lỗ. Do đó, nó cho phép bạn, với tư cách là nhà thiết kế, kết hợp nhiều phần hơn trong cùng một không gian bảng hạn chế.
-    Hiệu suất điện của PCB SMT có tính toàn vẹn tín hiệu mạnh hơn PCB PTH, vì kích thước nhỏ của nó, bên cạnh việc lắp được nhiều thành phần hơn, dẫn đến các tuyến tín hiệu trên PCB ngắn hơn. Nó cũng sẽ tạo ra ít nhiệt hơn so với PTH.
Hầu hết mọi thiết bị được sản xuất thương mại trong giai đoạn hiện này đều sử dụng SMT vì những lợi ích đa dạng của nó trong quá trình sản xuất . Do đó, ngày càng có nhiều thiết bị bảng mạch in có sẵn dưới dạng gói hoặc SMD, điều này chứng tỏ việc áp dụng công nghệ là hiệu quả về chi phí và thiết thực.

SẢN XUẤT SMT

sản xuất SMT

Việc xây dựng bảng sử dụng công nghệ gắn trên bề mặt dẫn đến quy trình xây dựng bảng mạch in tự động hiệu quả, đặc biệt là trong sản xuất hàng loạt. Lợi ích sản xuất có được từ SMT bao gồm hiệu suất và độ tin cậy được nâng cao, tính linh hoạt tối đa, giảm can thiệp vật lý khi sắp xếp thành phần và tăng tính tự động hóa. Ngoài ra, nó dẫn đến các bảng nhẹ hơn và nhỏ hơn , loại bỏ gần như hoàn toàn các hoạt động liên quan đến khoan lỗ, lắp ráp dễ dàng, tăng mật độ và bổ sung cho THC trong một bảng.  
 

QUY TRÌNH SẢN XUẤT SMT

Surface Mount Technology

Dây chuyền sản xuất SMT trở thành mấu chốt trong việc sản xuất PCB công nghệ gắn trên bề mặt. Quá trình chế tạo thường bao gồm nhiều quy trình tự động hóa cao. Các bước như vậy liên quan đến những điều sau đây:
-    Vật liệu bo mạch PCB có miếng hàn không có lỗ và do đó, chất hàn dán phải được bôi bằng quy trình giống như in lụa. Tại đây, vị trí được kiểm soát thông qua một mẫu khuôn tô chính xác để đảm bảo vật liệu chỉ được áp dụng cho các vùng cần thiết
-    Máy vi tính trở nên cần thiết cho việc lựa chọn và sắp xếp thành phần; sau đó, định vị các SMD ưa thích và các thành phần khác một cách thích hợp trên bo mạch PCB. Cuối cùng, các thành phần (bao gồm cả SMD) được đưa vào máy trên băng hoặc cuộn. Tuy nhiên, đối với các thành phần cụ thể như mạch tích hợp , việc phân phối được thực hiện thông qua phương tiện không có tĩnh điện.
-    Sau đó, các bo mạch sẽ trải qua quá trình hàn, trong đó quá trình làm nóng các miếng hàn tiếp tục cho đến khi chất hàn được tan chảy và sau đó liên kết với các thành phần của bo mạch. Trong các tình huống cụ thể khi một trong hai mặt của PCB phải được sử dụng cho các thành phần, quy trình hàn được lặp lại ở mặt thay thế.
-    Sau đó, bất kì thành nào chứng minh được độ nhạy nhiệt đều có thể được tích hợp vào bảng mạch in sau khi quá trình hàn tự động hoàn tất. Lưu ý rằng quy trình này có thể diễn ra thủ công hoặc thông qua các quy trình không thể cắt xén thành phần.
-    Sau đó, các bo mạch được “ rửa sạch” để loại bỏ cằn hàn hoặc chất trợ dung dư thừa, dẫn đến đoản mạch do dùng sai vị trí của chúng.
-    Sau khi hoàn thành, làm sạch và sấy khô, bảng mạch in có thể được kiểm tra lần cuối để đảm bảo chất lượng chính xác. Quá trình kiểm tra thường tìm kiếm các bộ phận bị thiếu, các vấn đề hàn và các vấn đề căn chỉnh có thể gây ra sự cố. Tin tốt là khả năng tiếp cận thiết bị kiểm tra và tự động.
-    Các bo mạch được kiểm tra sau đó chuyển sang cấp độ tiếp theo, nơi mạch được kiểm tra chức năng.

GIÁ TRỊ CỦA VIỆC THÔNG QUA BÊN THỨ BA TRONG SẢN XUẤT BẢNG MẠCH IN

Việc tạo ra một quy trình cơ giới hóa rõ ràng khi nói đến SMT mang lại lợi ích lớn hơn trong chế tạo. Tuy nhiên, thiết bị cần thiết cho sản xuất SMT có thể gây khó khăn về chi phí, không chỉ đối với bạn với tư cách là nhà thiết kế mà còn đối với các công ty khác. Do đó, sẽ trở nên khôn ngoan khi dựa vào Công ty lắp ráp và PCB RayMing  cho các nhu cầu sản xuất và chế tạo SMT của bạn . Bạn sẽ không chỉ được hưởng lợi từ các nguồn lực chuyên dụng của chúng tôi mà còn được tận mắt trải nghiệm hiệu quả và chất lượng của quá trình sản xuất SMT .
Công ty Lắp ráp và PCB RayMing chứng tỏ là nhà sản xuất PCB hàng đầu không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên toàn cầu. Bạn có thể tin tưởng vào về dịch vụ khách hàng đáng kinh ngạc và độ tin cậy khi cung cấp các thiết kế được chỉ định. Ngoài ra, công ty có thể hỗ trợ bạn kết hợp SMT với tốc độ cao nhất vào quy trình chế tạo bảng mạch in của bạn.
 

XEM THÊM:

Các thiết bị và giải pháp trong dây chuyền SMT

► Dây chuyền sản xuất tự động là gì? Lợi ích của tự động hóa trong sản xuất

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA ETEK

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: etek.com.vn, tpaparking.vn​ , tpad.vn , tpa-fas.com.vn

Các vị trí Tuyển dụng hấp dẫn từ ETEK

Gửi bình luận