Ứng dụng robot phun sơn tự động | Hệ thống Robot phun sơn tự động

Ứng dụng Robot phun sơn tự động

Cập nhật: 18/01/2022 13:49 - lượt xem: 378

Tự động hóa bằng robot từ lâu đã được sử dụng để thay thế sức lao động của con người cho những công việc nguy hiểm, bụi bẩn và độc hại; chẳng hạn như những công việc sử dụng sơn công nghiệp.
Các ứng dụng robot phun sơn tự động đòi hỏi thiết bị chuyên dụng để đạt được chất lượng hoàn thiện sơn chính xác và nhất quán. Thiết bị chuyên dụng này bao gồm cánh tay robot chống cháy nổ, hệ thống cấp sơn, súng phun sơn, bộ điều khiển robot và điều chỉnh áp suất,...TPA cung cấp nhiều công nghệ để giải quyết những thách thức liên quan đến việc đạt được chất lượng sơn hoàn thiện cao cấp nhất quán phù hợp với yêu cầu của từng khách hàng cụ thể.

robot-phun-son-tu-dong

Các dạng hệ thống robot phun sơn tự động:


Hệ thống robot phun sơn dạng cơ bản


Thành phần cấu tạo hệ thống robot phun sơn dạng cơ bản gồm: Robot 6 Trục, Súng Phun Sơn, Base Robot, Hệ thống cấp sơn, Tủ điều kiển và tay dạy, PLC + HMI, Thiết bị đóng ngắt, Sensor, nút nhấn,...

Hệ thống robot phun sơn tự động dạng cơ bản


Hệ thống robot phun sơn dạng trượt 


Thành phần cấu tạo hệ thống robot phun sơn dạng trượt gồm: Gá Treo Robot, Robot phun sơn, Đồ gá (Jig), Ray trượt, Positioner, Gá Positioner, Thùng cấp sơn
Tray Handling, ICR 5 Control system robot, PLC + HMI, Thiết bị đóng ngắt, Sensor, Nút nhấn,...

he-thong-robot-phun-son-dang-truot

Nguyên lý hoạt động: 
Step 1: Công nhân gá sản phẩm và cố định sản phẩm vào positioners
Step 2: Robot di chuyển tịnh tiến trên gá treo và phun sơn vào sản phẩm
Step 3: Positioners xoay sản phẩm để sơn được phun đều các mặt

Nguyên lý hoạt động: 
Step 1: Công nhân gá sản phẩm và cố định sản phẩm vào positioners
Step 2: Robot di chuyển tịnh tiến trên gá treo và phun sơn vào sản phẩm
Step 3: Positioners xoay sản phẩm để sơn được phun đều các mặt

Hệ thống robot phun sơn dạng bàn xoay


Thành phần cấu tạo của hệ thống robot phun sơn dạng bàn xoay: Khung bàn máy, Robot phun sơn, Xy lanh xoay, đầu cắt, động cơ điện, thiết bị đóng cắt, PLC + HMI, Sensor an toàn, Sensor thiết bị điện, rơle, nguồn,...

Nguyên lý hoạt động: 
Step 1: Công nhân gá sản phẩm và cố định sản phẩm vào bàn xoay
Step 2: Công nhân bấm công tắc trạm robot bắt đầu hoạt động, bàn xoay đưa sản phẩm tới vị trí phun sơn của robot
Step 3: trong khi robot đang phun sơn công nhân tiếp tục gá sản phẩm tiếp theo và thực hiện quá trình lặp lại

Lợi ích robot phun sơn tự động


Áp dụng Robot công nghiệp tự động hóa vào nhà máy luôn đem lại những lợi ích nhất định, đặc biệt là trong ứng dụng phun sơn. Dưới đây là 4 lợi ích tiêu biểu dễ nhận thấy nhất, là lý do mà các doanh nghiệp cần xem xét khi đầu tư vào hệ thống robot phun sơn tự động.
1. Sơn đồng đều và nhất quán
Robot thao tác chính xác, liên tục và đồng đều, từng bộ phận của thiết bị được phun đều với lượng sơn vừa phải để có lớp sơn hoàn mỹ, không để lại vết nhỏ giọt hoặc các khuyết điểm khác như sơn thủ công.
Robot công nghiệp có thể nhận ra những khu vực cần sơn bằng cách sử dụng phần mềm, thuật toán, cảm biến và camera. Bằng cách nhận dạng các mẫu, hệ thống robot phun sơn tự động có thể sơn với độ chính xác cao và tuân thủ các thông số kỹ thuật đưa ra. 
2. Tiết kiệm không gian tầng
Mỗi cánh tay robot công nghiệp có thể được lắp đặt trên tường, kệ hoặc thanh ray. Robot sơn công nghiệp có thể vươn xa và đi sâu vào trong những không gian hẹp, vị trí hiểm, mang lại nhiều không gian sàn hơn trong nhà máy. Chúng tôi hiểu rằng bạn có một lượng không gian hạn chế để đặt robot và máy móc công nghiệp, robot phun sơn thực sự phù hợp với không gian chật hẹp vì thiết kế gọn nhẹ của chúng.
3. Phủ sơn toàn bộ không gian, truy cập đến mọi ngóc ngách sản phẩm
Một cánh tay robot với súng phun sơn gọn nhẹ giúp tiếp cận đến nhiều ngóc ngách hơn. Trước đây, phải mất nhiều thời gian một người thợ mới có thể phủ sơn lên mọi bề mặt. Ngày nay, các robot công nghiệp được lập trình để nhận biết các góc cạnh của thiết bị để chúng có thể phun đều mà không lãng phí sơn.
4. Giảm thiểu nhân công, bảo vệ người lao động 
Mặc dù robot vẫn yêu cầu sự giám sát của con người, nhưng thay vì trước đây phải cần đến hàng chục người thì giờ chỉ cần một người duy nhất đứng máy hoàn thiện công việc phun sơn.
Làm việc với sơn công nghiệp thực sự rất độc hại, sơn công nghiệp chứa chất gây ung thư: iso-cyanides và VOCs ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động. May mắn thay, robot sơn tự động được thiết kế đặc biệt để sơn thay thế con người, Ngay cả khi điều tồi tệ hơn xảy ra, các cánh tay robot vẫn được chế tạo để được tồn tại trong các vụ nổ.
 

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN TỰ ĐỘNG HÓA TÂN PHÁT

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ –Thanh Liệt- Thanh Trì – Hà Nội

Hotline: (+84) 965.800.166

Hoặc để lại thông tin tại Boxchat

Website: tpa.com.vn, tpaparking.vn​ , tpad.vn , tpa-fas.com.vn

Các vị trí Tuyển dụng hấp dẫn từ TPA

Gửi bình luận